ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ศรีทะนนไชย (สำนวนกาพย์) *หนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน* อนุสรณ์ เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบด

฿350.00
มหาเสวกเอก เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี (ม.ร.ว.มูล ดารากร พ.ศ.2420 - 1 มกราคม พ.ศ.2501) อดีตอธิบดีกรมพระคลังข้างที่ กรรมการองคมนตรี เกิดที่บ้านเชิงสะพานแม้นศรี โอรสคนที่ 4 ในพระวรวงศ์เธอ พระอง
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ , พระศพ , ศพบุคคลต่างๆ
  • รหัสสินค้า : 055331

รายละเอียดสินค้า ศรีทะนนไชย (สำนวนกาพย์) *หนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน* อนุสรณ์ เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบด

 ประเภทปก อ่อน

กระดาษ ธรรมดา

พิมพ์ครั้งที่  -

ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2501

อุภาศรี และ นะเพ็งพาแสง กฤษณามระ พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาเสวกเอก เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี (ม.ร.ว.มูล ดารากร พ.ศ.2420 - 1 มกราคม พ.ศ.2501) อดีตอธิบดีกรมพระคลังข้างที่ กรรมการองคมนตรี เกิดที่บ้านเชิงสะพานแม้นศรี โอรสคนที่ 4 ในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจันทรสุเทพ กับหม่อมเวก สมรสกับคุณหญิงประไพ ธิดาขุนเยาวราชธนารักษ์ (พร้อม ไกรฤกษ์) ณ สุสานหลวง วัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2501

จำนวนหน้าประมาณ 70 หน้า

ขนาด 195x260 มม.

สภาพหนังสือ:ปกมีรอยเปื้อน มีคราบดำ มีตรายางประทับและมีข้อความเขียน  สันปกถลอกขาดแหว่งเล็กน้อย ตามภาพ , ต้นเล่มมีรอยเปื้อนคราบน้ำที่ขอบด้านบน , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย ด้านบนมีรอยเปื้อนประปราย


รายละเอียดเพิ่มเติม:

ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทกวีนิพนธ์และบทละคร

เรื่องศรีทะนนไชยนี้ ปรากฎว่ามีหลายสำนวน ในหอสมุดแห่งชาติมีต้นฉบับเรื่องศรีทะนนไชยเชียงเมี่ยงอีกฉบับหนึ่งและได้จัดพิมพ์เผยแพร่ไปแล้ว ส่วนเรื่องศรีทะนนไชยที่ได้พิมพ์ไว้ในเล่มนี้ แต่เดิมเมื่อเจ้าภาพงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิดบดี มาขออนุญาพิมพ์หนังสือนั้น ได้นำเรื่องศรีทะนนไชยสำนวนกลอนฉบับพิมพ์ที่โรงพิมพ์สุรีย์ พ.ศ.2494 มาเพื่อขอให้หอสมุดแห่งชาติตรวจ แต่ปรากฎว่าเป็นสำนวนกลอนแต่งใหม่ และขณะนั้นพระปฏิเวทวิศิษฐ์ (สาย เลขยานนท์) ซึ่งเป็นผู้สนใจศึกษาเรื่องความรู้ต่าง ๆ ทางวรรณคดีและประวัติศาสตร์มาก ได้แจ้งให้ทราบว่าท่านมีฉบับหนังสือเรื่องศรีทะนนไชยสำนวนเก่าแต่งเป็นกาพย์ สุรางคนางค์บ้าง ยานีบ้าง และฉบังบ้างสลับกันไป พิมพ์เก่าสมัยโรงพิมพ์หมอสมิทธ์ ประมาณ 100 ปีล่วงมาแล้ว นำมามอบให้เป็นสมบัติของหอสมุดแห่งชาติ จึงได้แนะนำให้เจ้าภาพได้จัดพิมพ์ฉบับนี้แทน

เนื่องจากกาพย์บางตอนในต้นฉบับขาดตกบกพร่อง ผิดสัมผัส ขาดวรรค ไม่ครบระเบียบคำประพันธ์ชนิดนั้น ๆ กรมศิลปากรจึงมอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแก้ไขแต่งเติมลงให้เป็นที่ถูกต้องและได้ทำฟุตโน๊ตบอกไว้ตามที่ซึ่งแก้ไขนั้น ๆ แล้ว...

@ทะนนไชยได้ทีแล้ว ยิ่งกล้าแกล้วขึ้นหนักหนา เรือแพพายไปมา กลัวอาญาบ้าลำโพง

ขัดสมาธิบนเก้าอี้ นั่งสูบบุหรี่ควันโขมง หากินข้างทางโกง พูดโป้งโหยงเย่อหยิ่งครัน..."

/* Products stats */