ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

พระราชพงศาวดารรามัญเรื่อง ราชาธิราช

SOLD OUT
฿150.00
เรื่องจากพงศาวดารมอญ แต่บรรยายการสร้างอานุภาพของพระเจ้าราชาธิราชพิสดารออกไปจากพงศาวดารมอญพม่า ผลงานของ เจ้าพระยาพระคลัง (หน)
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ประวัติศาสตร์,สังคม,การเมือง และ หนังสือต้องห้าม
  • รหัสสินค้า : 051029

รายละเอียดสินค้า พระราชพงศาวดารรามัญเรื่อง ราชาธิราช

ผลงานของ เจ้าพระยาพระคลัง (หน)
ประเภทปก แข็ง
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2496
สำนักพิมพ์ องค์การค้าของคุรุสภา
จำนวนหน้า 565 หน้า
ขนาด 155x225 มม.
สภาพหนังสือ:ปกหน้าถลอก ด่าง กลางปกมีรอยหนอนเจาะตามภาพ , กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปราย ต้นเล่มมีรอยหนอนเจาะประปรายบางหน้า, สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือเรื่องราชาธิราชเป็นเรื่องร้อยแก้วเรื่องที่สองซึ่งเกิดขึ้นในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ร้อยแก้วเรื่องที่หนึ่งที่แต่งในยุคนี้คือหนังสือสามก๊ก ในรัชกาลที่1นั้น มีหนังสือสำคัญๆเกิดขึ้นเป็นอันมาก ด้วยเหตุว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มีพระราชประสงค์จะทรงสร้างหนังสือต่างๆ ให้กลับมีขึ้นไว้เป็นฉบับสำหรับพระนครดังแต่ก่อน การแต่งหนังสือฝ่ายข้างพระศาสนาก็โปรดฯให้ประชุมพระราชาคณะและราชบัณฑิตช่วยกันแต่ง ฝ่ายข้างพระราชอาณาจักร เป็นต้นว่า กฎหมายและตำราพระราชประเพณีและพระราชพงศาวดาร ก็โปรดให้ประชุมลูกขุน และผู้รู้แบบแผนเรื่องราวเก่าก่อน ช่วยกันเรียบเรียง แล้วตรวจแก้ไขอีกชั้นหนึ่ง
เรื่องราชาธิราชเป็นเรื่องจากพงศาวดารมอญ แต่บรรยายการสร้างอานุภาพของพระเจ้าราชาธิราชพิสดารออกไปจากพงศาวดารมอญพม่า (ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าโปรดให้กรมพระอาลักษณ์รวบรวมแต่งใน พ.ศ.2412)