ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

จดหมายเหตุพระราชกิจรายวันในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภาค ๕


SOLD OUT
พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ เสวกเอก พระยาประพันธรำไพ (เจ๊ก จาติกรัตน์ พ.ศ.2411-2476) อดีตผู้ช่วยจางวางกรมสนมพลเรือน กระทรวงวัง เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๔๗๗
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสือตราหอ , ตรามังกร , ตรากรมศิลป์ ฯลฯ
  • รหัสสินค้า : 044638

รายละเอียดสินค้า จดหมายเหตุพระราชกิจรายวันในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภาค ๕

ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปรู๊ฟ
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.๒๔๗๗
พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ เสวกเอก พระยาประพันธรำไพ (เจ๊ก จาติกรัตน์ พ.ศ.2411-2476) อดีตผู้ช่วยจางวางกรมสนมพลเรือน กระทรวงวัง เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.๒๔๗๗
จำนวนหน้าประมาณ 65 หน้า พร้อมรูป 1 รูป บนกระดาษอาร์ตมันต้นเล่ม
ขนาด 165x240 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมีรอยเปื้อน บิ่น แหว่ง ขอบสันปกมีรอยเทปกาวปิดซ่อม ตามภาพ สันปกถลอกลอกบางส่วน , กระดาษเหลืองตามขอบ  , ตัวเล่มภายในสภาพค่อนข้างดี
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
สมุดจดหมายเหตุพระราชกิจรายวัน ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นสมุดจดบันทึกรายวัน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชนิพนธ์ถึงพระราชกิจที่ได้ทรงกระทำประจำวัน เกี่ยวข้องในการปกครองบ้านเมืองเป็นพื้น โดยฉะเพาะการมหาดไทย ในช่วงต้นได้ทรงกระทำเองโดยมาก ต่อจากนั้นจึงโปรดให้ผู้อื่นบันทึกถวาย ได้มีการจัดพิมพ์เป็นภาค ๆ รวมเป็น 24 ภาคมาตามลำดับ แต่ในระหว่างภาค8ขึ้นภาค9 นั้นได้ขาดเนื้อความในส่วนของ ปีเถาะ จุลศักราช๑๒๔๑ จึงได้รับการตีพิมพ์ขึ้นในคราวงานพระราชทานเพลิงศพ พระปฏิเวทย์วิศิษฎ์ (สาย เลขยานนท์) เป็นคราวแรกและทำให้หนังสือชุดนี้ครบบริบูรณ์
จดหมายเหตุพระราชกิจรายวันชุดนี้ ทำให้มองเห็นถึงพระราชกรณียกิจ รัฐประศาสโนบายทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับการต่างประเทศและภายในประเทศว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงนำประเทศหลบลัดเกาะแก่งและมรสุมมาด้วยความลำบากยากยิ่งเพียงไร
ผู้ที่จะได้รับประโยชน์อันยิ่งใหญ่จากหนังสือนี้มี2 จำพวกคือ
พวกที่ 1 นักประวัติศาสตร์ จะมองเห็นคุณค่าของหนังสือนี้อย่างแท้จริง เมื่อเขียนพงศาวดารของประเทศสยาม
พวกที่ 2 นักศึกษาทางการเมือง เมื่อได้อ่านหนังสือนี้แล้วจะมองเห็นถึง รัฐประสาสนโยบาย ทั้งในและต่างประเทศ