ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ประชุมบทกลอน อนุสรณ์ พระยาประสิทธิวรรณลักษณ์ (นาค สถานุวัต)

SOLD OUT
พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาเสวกตรี พระยาประสิทธิวรรณลักษณ์ (นาค สถานุวัต) กับงานปลงศพ คุณหญิงประสิทธิวรรณลักษณ์ (ห่วง สถานุวัต) และ นางจิตรอักษร (เพฑาย โกกิลกนิษฐ)
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสือตราหอ , ตรามังกร , ตรากรมศิลป์ ฯลฯ
  • รหัสสินค้า : 044602

รายละเอียดสินค้า ประชุมบทกลอน อนุสรณ์ พระยาประสิทธิวรรณลักษณ์ (นาค สถานุวัต)

ผลงานของ พระมหามนตรี (ทรัพย์)
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.๒๔๗๒
พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาเสวกตรี พระยาประสิทธิวรรณลักษณ์ (นาค สถานุวัต) กับงานปลงศพ คุณหญิงประสิทธิวรรณลักษณ์ (ห่วง สถานุวัต) และ นางจิตรอักษร (เพฑาย โกกิลกนิษฐ) ปีมะเส็ง พ.ศ.๒๔๗๒
พิมพ์ที่ โรงพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทย
จำนวนหน้าประมาณ 40 หน้า
ขนาด 160x240 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมีรอยเปื้อน ขาดแหว่งตามขอบและมุมตามภาพ สันปกถลอกลอกเกือบหมด , กระดาษเหลืองตามขอบและเป็นจ้ำเหลืองประปราย , สันหนังสือเหลืองและเป็นจุดเหลืองประปราย 
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
ประกอบด้วย เรื่องระเด่น ลันได และอื่นๆ
หนังสือเรื่อง ระเด่นลันได พระมหามนตรี (ทรัพย์) แต่งเรื่องนี้จากชีวิตจริงของขอทานคนหนึ่งชื่อลันได เป็นแขกอยู่แถวเสาชิงช้า บริเวณหน้าวัดสุทัศน์เทพวราราม วิธีแต่งล้อเลียนบทละครเรื่องอิเหนา เป็นเรื่องตลกขบขัน เพราะพระมหามนตรี (ทรัพย์) ใช้ถ้อยคำสำนวนเหมือนบทละครเรื่องอิเหนา อันเป็นพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เช่น คำว่าระเด่นและใช้ราชาศัพท์ ทั้งๆที่ตัวละครบางเรื่องเป็นเพียงขอทานบ้าง และสามัญชนหาเช้ากินค่ำบ้างเท่านั้น ทำให้เป็นเรื่องที่แปลกกว่าวรรณคดีเรื่องอื่นๆ นับว่าเป็นวรรณคดีที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่งในสมัยรัชกาลที่3