ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ประชุมพงศาวดารภาคที่ 79 จดหมายเหตุวันวลิต (ฉบับสมบูรณ์) -หนังสือเก่าที่น่าอ่าน ๑๐๐ เล่ม-

SOLD OUT
฿200.00
หนังสือที่เรียกว่า จดหมายเหตุวันวลิต นี้ คือเรื่องราวที่ เยเรเมียส ฟอน ฟลีต (Jeremais van Vliet) ได้เขียนขึ้นเมื่อ พ.ศ.2183
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : -หนังสือเก่าที่น่าอ่าน ๑๐๐ เล่ม
  • รหัสสินค้า : 043477

รายละเอียดสินค้า ประชุมพงศาวดารภาคที่ 79 จดหมายเหตุวันวลิต (ฉบับสมบูรณ์) -หนังสือเก่าที่น่าอ่าน ๑๐๐ เล่ม-

ประชุมพงศาวดารภาคที่ 79 จดหมายเหตุวันวลิต (ฉบับสมบูรณ์) อนุสรณ์ พงษ์ทอง ทองเจือ
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 3
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2515
จำนวนหน้ารวมประมาณ 120 หน้า
พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ นายพงษ์ทอง ทองเจือ (พ.ศ.2449-2515) อดีตรองอธิบดีกรมพิธีการทูต บุตรพระบาไพชยนต์เทพ (ทองเจือ ทองเจือ) และ ท้าวอนงค์รักษา (พร้อง สุรนันท์) ณ เมรุวัดธาตุทอง วันที่ 4 กันยายน พ.ศ.2515
ขนาด 160x225 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมมเล็กน้อยตามภาพ , สันหนังสือเหลือง มีรอยเปื้อนและเป็นจุดเหลืองประปราย , โดยรวมสภาพค่อนข้างดี
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือที่เรียกว่า จดหมายเหตุวันวลิต นี้ คือเรื่องราวที่ เยเรเมียส ฟอน ฟลีต (Jeremais van Vliet) ได้เขียนขึ้นเมื่อ พ.ศ.2183 ตั้งชื่อเรื่องตามที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Historical Account of the War of Sucession following the death of King Pra Interajasia, 22nd King of Ayuthian Dynasty ซึ่งเขียนเป็นภาษาฮอลันดา ที่ได้สูญหายไปกว่า 300 ปี จนกระทั่งค้นพบที่กรุงเฮก ประเทศฮอลันดา เมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
เดิม สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้โปรดให้ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) แปลจากฉบับภาษาอังกฤษ แต่แปลได้เพียง 9 หน้าเท่านั้น ต่อมาในปี 2507 นางนันทา วรเนติวงศ์ แปลออกเป็นภาษาไทยตั้งแต่ต้นจนจบ
เนื้อความในจดหมายเหตุวันวลิตกล่าวถึงความเป็นไปตอนปลายรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม และการจลาจลซึ่งเกิดขึ้นในกรุงศรีอยุธยาตลอดลงมาจนถึงพระองค์เจ้าไล (คือพระเจ้าปราสาททอง) ได้ราชสมบัติ...
เรื่องราวก่อนที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองจะได้ราชสมบัติ จดหมายเหตุนี้ก็เขียนไว้โดยละเอียดพิสดาร ซึ่งเป็นเรื่องน่ารู้น่าฟังอยู่มาก