ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ราชาธิราช ฉบับหอสมุดแห่งชาติ

SOLD OUT
฿160.00
เรื่องจากพงศาวดารมอญ แต่บรรยายการสร้างอานุภาพของพระเจ้าราชาธิราชพิสดารออกไปจากพงศาวดารมอญพม่า ผลงานของ เจ้าพระยาพระคลัง (หน)
เหลือ 1 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 041283

รายละเอียดสินค้า ราชาธิราช ฉบับหอสมุดแห่งชาติ

ผลงานของ เจ้าพระยาพระคลัง (หน)
ประเภทปก แข็ง
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ 5
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2512
สำนักพิมพ์ ศิลปาบรรณาคาร
จำนวนหน้า 672 หน้า
ขนาด 135x190 มม.
สภาพหนังสือ:กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปรายบางหน้า, สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย , โดยรวมสภาพค่อนข้างดี
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือเรื่องราชาธิราชเป็นเรื่องร้อยแก้วเรื่องที่สองซึ่งเกิดขึ้นในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ร้อยแก้วเรื่องที่หนึ่งที่แต่งในยุคนี้คือหนังสือสามก๊ก ในรัชกาลที่1นั้น มีหนังสือสำคัญๆเกิดขึ้นเป็นอันมาก ด้วยเหตุว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มีพระราชประสงค์จะทรงสร้างหนังสือต่างๆ ให้กลับมีขึ้นไว้เป็นฉบับสำหรับพระนครดังแต่ก่อน การแต่งหนังสือฝ่ายข้างพระศาสนาก็โปรดฯให้ประชุมพระราชาคณะและราชบัณฑิตช่วยกันแต่ง ฝ่ายข้างพระราชอาณาจักร เป็นต้นว่า กฎหมายและตำราพระราชประเพณีและพระราชพงศาวดาร ก็โปรดให้ประชุมลูกขุน และผู้รู้แบบแผนเรื่องราวเก่าก่อน ช่วยกันเรียบเรียง แล้วตรวจแก้ไขอีกชั้นหนึ่ง
เรื่องราชาธิราชเป็นเรื่องจากพงศาวดารมอญ แต่บรรยายการสร้างอานุภาพของพระเจ้าราชาธิราชพิสดารออกไปจากพงศาวดารมอญพม่า (ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าโปรดให้กรมพระอาลักษณ์รวบรวมแต่งใน พ.ศ.2412) 
/* Products stats */