ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

พระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และ บทละคอนเรื่องพระศรีเมือง/วิทยุธรรมเทศนา (2เล่มชุด)

SOLD OUT
฿200.00
อนุสรณ์ในงานรับพระราชทานเพลิงศพ นายอรุณ จันทรางศุ อดีตผู้อำนวยการพระคลังข้างที่ บทละคอนเรื่อง พระศรีเมือง เป็นวรรณคดีอันมีค่ายังมิได้จัดพิมพ์ออกเผยแพร่เลย จัดพิมพ์เป็นครั้งแรกในงานนี้
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ , พระศพ , ศพบุคคลต่างๆ
  • รหัสสินค้า : 041180

รายละเอียดสินค้า พระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และ บทละคอนเรื่องพระศรีเมือง/วิทยุธรรมเทศนา (2เล่มชุด)

เล่มที่ 1
พระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และ บทละคอนเรื่องพระศรีเมือง
 
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 1 
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2510
พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานรับพระราชทานเพลิงศพ นายอรุณ จันทรางศุ ท.ช.,ท.ม.,ต.จ.ว. อดีตผู้อำนวยการพระคลังข้างที่ ณ เมรุวัดธาตุทอง วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2510
จำนวนหน้า ประมาณ 250 หน้า
ขนาด 170x230 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม ถลอก ยับ ตามภาพ , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย , ตัวเล่มภายในสภาพค่อนข้างดี
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
บทละคอนเรื่อง พระศรีเมือง เป็นวรรณคดีอันมีค่า ยังมิได้จัดพิมพ์ออกเผยแพร่เลย จัดพิมพ์เป็นครั้งแรกในงานนี้จำนวน 1000 เล่ม เรื่องพระศรีเมืองนี้ เดิมในหอพระสมุดสำหรับพระนคร มีแต่กาพย์ครั้นต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานต้นฉบับไว้ให้แก่หอพระสมุดวชิรญาณ สำหรับพระนคร เป็นสมุดไทยดำรวม 8 เล่ม กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ประทานพระวินิจฉัยไว้ ความตอนหนึ่งว่า
....บทละคอนเรื่องพระศรีเมืองนั้น ที่ในหอพระสมุดฯหามีไม่ มีแต่แต่งเป็นกาพย์หนังสือสวด (แต่ฉบับก็ไม่บริบูรณ์) เป็นสำนวนแต่งและฝีมือเขียนครั้งกรุงศรีอยุธยา เรียกว่าเรื่องพระศรีเมือง ตัวเรื่องก็ตรงกับในบทละคอน เพราะฉะนั้นเป็นอันได้ความว่า นิทานเรื่องพระศรีเมืองนี้มีแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี แต่มิใช่ชาดก ทำนองจะเป็นเรื่องนิทานพวกพราหมณ์หาเข้ามา เช่นเรื่องพระนล....
 
เล่มที่ 2
 
วิทยุธรรมเทศนา
 
แสดงโดย พระธรรมจินดาภรณ์ (จินฺตากโร ทองเจือ) วัดราชบพิธ พระนคร
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 1 
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2510
คุณหญิงแม้นเทพกิจจารักษ์ พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานรับพระราชทานเพลิงศพ นายอรุณ จันทรางศุ ท.ช.,ท.ม.,ต.จ.ว. อดีตผู้อำนวยการพระคลังข้างที่ ณ เมรุวัดธาตุทอง วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2510
จำนวนหน้า 28 หน้า
ขนาด 130x185 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมีคราบเหลืองเล็กน้อยตามภาพ , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย , ตัวเล่มภายสภาพดี