ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

สุภาษิตพระร่วงและสุภาษิตอิศรญาณ

SOLD OUT
฿19.00
เรื่องสุภาษิตพระร่วง เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า บัญญัติพระร่วง สุภาษิตอิศรญาณ หรือ เพลงยาวเจ้าอิศรญาณ นั้นเป็นของหม่อมเจ้าอิศรญาณ ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงมหิศวรรินทรามเรศ
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 038301

รายละเอียดสินค้า สุภาษิตพระร่วงและสุภาษิตอิศรญาณ

ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ 3
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2526
สำนักพิมพ์ องค์การค้าของคุรุสภา
จำนวนหน้า 28 หน้า
ขนาด 130x185 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม มีรอยถลอก ยับ ตามภาพ , ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย , กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปราย มีรอยเปื้อนคราบน้ำตามขอบเล็กน้อยบางหน้า , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
เรื่องสุภาษิตพระร่วง เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า บัญญัติพระร่วง ฉบับที่พิมพ์ในหนังสือเล่มนี้คัดมาจากหนังสือวรรณกรรมสมัยสุโขทัย เป็นวรรณกรรมประเภทร่าย ส่วนตอนท้ายจบลงด้วยโคลงกระทู้ 1 บท ประกอบด้วยภาษิตและคำสอนที่มีคุณค่าและเป็นความจริงอยู่ทุกยุคทุกสมัย...
สุภาษิตอิศรญาณ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เพลงยาวเจ้าอิศรญาณ นั้นเป็นของหม่อมเจ้าอิศรญาณ ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงมหิศวรรินทรามเรศ ทรงนิพนธ์ หม่อมเจ้าอิศรญาณองค์นี้จะมีนามเดิมว่ากระไรหาทราบไม่ ทรงผนวชอยู่วัดบวรนิเวศ ได้พระนามฉายาว่า อิสฺสรญาโณ มีเรื่องเล่ากันมาว่า เจ้าอิศรญาณนั้นจริตไม่สู้ปรกติ ครั้งหนึ่งทำอะไรวิปริตไป พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวดำรัสประภาษว่าบ้า และดูเหมือนผู้อื่นจะแสดงอาการเห็นชอบด้วยพระดำรัสนั้น เจ้าอิศรญาณน้อยใจจึงแต่งเพลงยาวฉบับนี้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีข้อความอยู่หลายตอนที่นับว่าคมคายจัดเป็นสุภาษิตสอนใจได้และนิยมกันแพร่หลาย เช่นที่ว่า
ชายข้าวเปลือกหญิงข้าวสารโบราณว่า
น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าอัฌชาสัย
เราก็จิตคิดดูเล่าเขาก็ใจ
รักกันไว้ดีกว่าชังระวังการ...