ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

นิราศสุพรรณ ของ นายมี อนุสรณ์ หลวงอาคารพาณิชยกรรม (ฟุ้ง อำไพวนิช)

SOLD OUT
฿39.00
ขณะที่นายมีแต่งนิราศสุพรรณนี้ มีบรรดาศักดิ์เป็นหมื่นพรหมสมพัตสร นายอากรเมืองสุพรรณบุรี ได้เดินทางไปเก็บอากรที่เมืองสุพรรณ จึงแต่งนิราศในคราวนั้น...
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ , พระศพ , ศพบุคคลต่างๆ
  • รหัสสินค้า : 034769

รายละเอียดสินค้า นิราศสุพรรณ ของ นายมี อนุสรณ์ หลวงอาคารพาณิชยกรรม (ฟุ้ง อำไพวนิช)

 

ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2506
พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงอาคารพาณิชยกรรม (ฟุ้ง อำไพวนิช) ณ เมรุวัดมกุฏกษัติรยาราม วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2506
จำนวนหน้า 26 หน้า
ขนาด 155x215 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมีรอยถลอก ยับ มีรอยแหว่งที่ขอบและมุมเล็กน้อย และรอยหนอนเจาะเป็นรูประปราย ตามภาพ สันปกถลอกลอกไปบางช่วงและมีรอยปริขาดเล็กน้อย , กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองและมีรอยหนอนเจาะเป็นรูประปราย , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
นิราศสุพรรณ เป็นสำนวนของนายมี เพราะมีโคลงกระทู้บอกไว้ตอนท้ายว่า "เสมียนมีแต่งถวาย" และเมื่อคิดเทียบศักราชเท่าที่ปรากฏอยู่ในตอนท้ายของนิราศ ก็จะได้ความว่าแต่งเมื่อราว พ.ศ.2383 คือในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะที่นายมีแต่งนิราศสุพรรณนี้ มีบรรดาศักดิ์เป็นหมื่นพรหมสมพัตสร นายอากรเมืองสุพรรณบุรี ได้เดินทางไปเก็บอากรที่เมืองสุพรรณ จึงแต่งนิราศในคราวนั้น...