ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

บทเรื่องเงาะป่า และ ประชุมโคลงสุภาษิต


SOLD OUT
พระราชนิพนธ์ ใน พระบาทสมเด้จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
เหลือ 1 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 033911

รายละเอียดสินค้า บทเรื่องเงาะป่า และ ประชุมโคลงสุภาษิต

 

พระราชนิพนธ์ ใน พระบาทสมเด้จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 6
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2517
สำนักพิมพ์ องค์การค้าของคุรุสภา
จำนวนหน้า 201 หน้า
ขนาด 125x180 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม ถลอก ยับมีรอยขาดแหว่งตามขอบเล็กน้อยตามภาพ , ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย และมีลายเซ็นต์เจ้าของเดิมที่ใบรองปก , กระดาษเหลืองตามขอบ มีรอยเปื้อนคราบน้ำเล็กน้อยบางหน้า , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย ด้านข้างมีลายเซ็นต์เจ้าของเดิม
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
พระราชนิพนธ์ เรื่อง เงาะป่านี้ มีความเป็นมาอย่างไร ได้ปรากฏอยู่ในพระราชนิพนธ์คำนำในตอนต้นเรื่องแล้ว แม้พระบาทสมเด้จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงปรารภไว้ว่า ไม่ทรงแน่พระทัยว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ เพราะแต่งเรื่องชาวป่า แต่ถ้าเราอ่านหนังสือเรื่องนี้จบลงแล้ว ก็จะทราบได้ทันทีว่า เป็นวรรณคดีเอกเรื่องหนึ่งที่มีแนวเรื่อง ฉาก เหตุการณ์แตกต่างไปจากเรื่องอื่นๆแปลกออกไป ทำให้ทีรส อ่านเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังให้ความรู้เกี่ยวกับบุคคลประเภทที่เราเรียกว่า "เงาะ" ตลอดจนภาษาของเขา ทั้งสำนวนกลอนก็ไพเราะลึกซึ้ง ในที่บางแห่งทรงพรรณนาได้งดงามกินใจ และในบางแห่งก็ทรงแทรกคติชีวิตไว้อย่างคมคาย ผู้อ่านจะได้รับทั้งความรู้ความเพลิดเพลินรู้สึกสะเทือนใจ ตามลักษณะของวรรณคดีเอกครบถ้วน ด้วยเหตุนี้จึงปรากฏว่า มีผู้นิยมยกย่อง และนำไปแสดงละคอน หรือขับร้องกันมาก...
สารบาญ
-บทละครเรื่องเงาะป่า
-โคลงวชิรญาณสุภาษิต
-โคลงสุภาษิตพิพิธธรรม
-โคลงสุภาษิตอิสปปกรณัม
-โคลงสุภาษิตสอนผู้เป็นข้าราชการ
-โคลงว่าด้วยความสุข
-โคลงสุภาษิตบางปอิน
-โคลงกระทู้สุภาษิต
-โคลงสุภาษิตโสฬศไตรยางค์
-โคลงสุภาษิตนฤทุมนาการ
-โคลงพระราชปรารภความสุขทุกข์
-โคลงสุภาษิตเบ็ดเตล็ด