ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

นิยายภาพ ศรีธนนชัย (ภาคเด็ก)


SOLD OUT
คำของ พ.ณประมวญมารค (ม.จ.จันทร์เจริญจิรายุ รัชนี) ภาพโดย มงคล วงศ์อุดม
เหลือ 0 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 033172

รายละเอียดสินค้า นิยายภาพ ศรีธนนชัย (ภาคเด็ก)

 

คำของ พ.ณประมวญมารค 
ภาพโดย มงคล วงศ์อุดม 
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา 
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2514
สำนักพิมพ์ ไทยวัฒนาพานิช
จำนวนหน้า 58 หน้า
ขนาด 210x305 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม มีรอยถลอก ยับ เล็กน้อยตามภาพ , ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย ใบรองปกหน้ามีรอยขาดที่ขอบด้านบนเล็กน้อย, กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปราย มีรอยเปื้อนคราบน้ำตามขอบเล็กน้อยบางหน้า , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
เรื่องศรีทนนชัย เป็นนิทานชาวบ้าน เป็นเรื่องเล่ากันแพร่หลายทั่วเมืองไทย โดยที่เป็นเรื่องชาวบ้านมุขตลกจึงกระเดียดไปข้างหยาบ ๆ และไม่เรียบร้อย บางทีก็เป็นเรื่องน่าชัง มาในยุคหลัง คือ ศรีธนนชัย ของ น.ม.ส. ซึ่งท่านเก็บเอานิทานชาวบ้านมาเล่า แล้วประทานให้ ม.จ.จันทร์เจริญจิรายุ รัชนี (พ.ณ ประมวญมารค) พระโอรสแต่งเป็นคำกาพย์เป็นตอน ๆ แล้วให้ เหม เวชกร เขียนภาพประกอบ ลงในหนังสือประมวลวันเมื่อสามสิบกว่าปีมาแล้ว มีคนชอบมาก ฉบับที่ท่านอ่านนี้ได้ พ.ณ ประมวญมารค ได้ให้คำตามเรื่องเดิม มีปรับปรุงใหม่บ้าง แล้วมอบให้ มงคล วงศ์อุดม จิตรกรฝีมือดีผู้หนึ่ง และเป็นจิตรกรอาวุโส ประจำอยู่ ณ สนพ.ไทยวัฒนาพานิช เป็นผู้ประกอบภาพใหม่ ปรากฎว่าศรีธนนชัยที่ทำใหม่คราวนี้ก็ยังเป็นที่พึงพอใจของท่านผู้อ่านอยู่ แบบกลอนที่เขียนนั้น เป็นแบบที่ น.ม.ส. คิดขึ้นใหม่ เรียกว่ากาพย์ธนัญชยางค์ ผู้ที่ชอบเขียนกลอนเล่น ลองเขียนกาพย์แบบนี้ดูบ้าง จะเห็นว่าทำนองกลอนเคลื่อนไหวรวดเร็วดี...คำนำบางส่วนจาก เปลื้อง ณ นคร