ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย

SOLD OUT
฿139.00
หนังสือ สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย เล่มนี้ ปฏิเสธประวัติศาสตร์ฉบับของทางราชการโดยสิ้นเชิง ผลงานของ สุจิตต์ วงษ์เทศ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์)
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ประวัติศาสตร์,สังคม,การเมือง และ หนังสือต้องห้าม
  • รหัสสินค้า : 032225

รายละเอียดสินค้า ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย

 

ผลงานของ สุจิตต์ วงษ์เทศ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ประจำปี พุทธศักราช ๒๕๔๕)
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2526
สำนักพิมพ์ ศิลปวัฒนธรรม จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสฉลอง ๗๐๐ ปี ลายสืไท
จำนวนหน้า 224 หน้า พร้อมภาพประกอบสี-ขาวดำจำนวนมาก
ขนาด 185x250 มม.
สภาพหนังสือ:ปกถลอก ยับเล็กน้อย ตามภาพ, กระดาษเหลืองเข้มตามขอบ และเป็นจ้ำเหลืองประปราย , สันหนังสือเหลืองคล้ำและเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือ สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย เล่มนี้ ปฏิเสธประวัติศาสตร์ฉบับของทางราชการโดยสิ้นเชิง
หนังสือ สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย เล่มนี้ ไม่ใช่หนังสือวิชาการ แต่ก็ไม่ใช่หนังสือที่ไม่มีวิชาการ เนื่องจากผู้เขียนมีความเห็นว่าสุโขทัยก็เป็น "แคว้น" ๆ หนึ่งในดินแดนที่ประเทศไทยปัจจุบัน เหมือนๆกับในภาคใต้ก็มีแคว้นนครศรีธรรมราช ในภาคกลางก็มีแคว้นละโว้ (ลพบุรี) และแคว้นสุพรรณภูมิ (สุพรรณบุรี) ในภาคอีสานมีแคว้น "สยาม" ที่ลุ่มแม่น้ำมูล ในภาคเหนือมีแคว้นโยนกที่ลุ่มแม่น้ำกก และแม้แต่ริมแม่น้ำโขงฝั่งลาวก็มีแคว้นล้านช้าง ซึ่งล้วนเป็นแคว้นอิสระที่แต่ละแคว้นก็มี "กษัตริย์" หรือ "ผู้นำ" ของตัวเองมาก่อนแคว้นสุโขทัยช้านานแล้วบ้าง และเริ่มเกิดขึ้นไล่เลี่ยกันบ้าง แต่ละแคว้นก็มีความเกี่ยวดองเป็น "เครือญาติ" กัน มีความสัมพันธ์กันทั้งทางสังคมและวัฒนธรรมสิ่งที่น่าสนใจก็คือมีภาพถ่ายสมัยเก่า ๆ มาพิมพ์ประกอบจำนวนมาก สมควรเก็บรักษาไว้ได้รู้ได้เห็นเป็นหลักฐาน เพราะกว่าจะถึงเวลาข้างหน้าโน้น ซากโบราณศิลปวัตถุสถานที่ปรากฎในหนังสือเล่มนี้อาจจะไม่มีเหลืออยู่บนแผ่นดินสยามนี้เลยก็อาจเป็นได้