ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

มูลบทบรรพกิจ และ สุภาษิตอิศรญาณ หนังสืออนุสรณ์ คุณหญิงประเสริฐศุภกิจ (จำเริญ ไกรฤกษ์)

SOLD OUT
฿75.00
คุณหญิงประเสริฐศุภกิจ (จำเริญ ไกรฤกษ์) นั้นได้ทำพินัยกรรมให้ทายาทจัดพิมพ์สี่แผ่นดินในงานพระราชทานเพลิงศพของท่าน เพราะท่านคิดว่าท่านคือ แม่พลอยในสี่แผ่นดิน
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ , พระศพ , ศพบุคคลต่างๆ
  • รหัสสินค้า : 031735

รายละเอียดสินค้า มูลบทบรรพกิจ และ สุภาษิตอิศรญาณ หนังสืออนุสรณ์ คุณหญิงประเสริฐศุภกิจ (จำเริญ ไกรฤกษ์)

 

มูลบทบรรพกิจของ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร)
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2515
พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงประเสริฐศุภกิจ (จำเริญ ไกรฤกษ์) ภริยา พระยาประเสริฐศุภกิจ (เพิ่ม ไกรฤกษ์) (คุณหญิงประเสริฐศุภกิจนั้นได้ทำพินัยกรรมให้ทายาทจัดพิมพ์สี่แผ่นดินในงานพระราชทานเพลิงศพของท่าน เพราะท่านคิดว่าท่านคือ แม่พลอยในสี่แผ่นดิน) ณ สุสานหลวงวัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2515 
จำนวนหน้า 103 หน้า
ขนาด 160x215 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม ถลอก ขาด แหว่ง มีรอยโดนหนอนเจาะเป็นรูพรุนตามภาพ , กระดาษเป็นรอยหนอนเจาะเป็นรูพรุน มีรอยเปื้อนคราบน้ำตามขอบเล็กน้อย มีรอยขีดเส้นใต้ข้อความหลายแห่ง , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย , สภาพพออ่านได้
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
มูลบทบรรพกิจสันนิษฐานว่าจะได้เค้ามาจากหนังสือจินดามณี อันว่าด้วยระเบียบของภาษา ซึ่งพระโหราธิบดีแต่งไว้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่คงจะนำมาดัดแปลงเพื่อให้เหมาะแก่กาลสมัย และนอกจากนี้ยังแทรกเรื่องกาพย์พระไชยสุริยา ซึ่งสุนทรภู่แต่งในรัชกาลที่ 3 เข้าไว้ด้วย ทั้งนี้เข้าใจว่า พระยาศรีสุนทรโวหารคงจะเห็นว่ากาพย์พระไชยสุริยาเป็นบทประพันธ์ที่ไพเราะ อ่านเข้าใจง่ายและเป็นคติ จึงนำมาบรรจุไว้ในมูลบทบรรพกิจเป็นตอน ๆ ไป ตั้งแต่แม่ ก.กา จนจบแม่เกย
นับเป็นหนังสือชุดที่มีบทบาทสำคัญในประวัติการศึกษาของชาติ ในสมัย 100 ปีมานี้ ว่าหนังสือเรียนสมัย ปู่ย่าตาทวด ของเราได้เรียนกันมามีลักษณะอย่างไร
/* Products stats */