ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ปัญหาพระยามิลินท์

SOLD OUT
฿135.00
ผลงานของ นายยิ้ม ปัณฑยางกูร
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ปรัชญา,ศาสนา
  • รหัสสินค้า : 030596

รายละเอียดสินค้า ปัญหาพระยามิลินท์

 

ผลงานของ นายยิ้ม ปัณฑยางกูร
ประเภทปก แข็ง
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2506
สำนักพิมพ์ องค์การค้าของคุรุสภา
จำนวนหน้า 329 หน้า
ขนาด 130x185 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม มีรอยกระแทก ถลอกตามขอบเล็กน้อยตามภาพ , ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย , สันหนังสือเหลืองเข้ม และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือมิลินทปัญหาคัมภีร์นี้ แต่งขึ้นเมื่อพระพุทธศาสนกาลประมาณ 500 พรรษา พระคันถรจนาจารย์ ประสงค์จะชี้แจงข้อพระธรรมวินัยในพระพุทธศาสนาให้แจ่มแจ้ง พ้นวิมัติกังขา จึงเอาอดีตนิทานเรื่องพระนาคเสนแก้ปัญหาพระยามิลินท์โยนกราชอันเป็นเรื่องมีความจริงเป็นเค้ามูล มาตั้งเป็นเค้าแล้วแต่งอธิบายพระธรรมวินัยตามอนุมัติของท่าน..
หนังสือมิลินทปัญหาแปลในสมัยกรุงศรีอยุธยา และในสมัยรัชกาลที่3 กรุงรัตนโกสินทร์ ทั้ง2ฉบับนั้น สำนวนแต่งตามนิยมกันในสมัยนั้นคือมีคำเป็นเครื่องประดับ เพื่อให้ไพเราะเพราะพริ้งมาก จนเคลือบคลุมข้อความที่เป็นตัวธรรมให้เข้าใจยากไป ส่วนที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรสทรงแปลพิมพ์นั้น ถ้ามิใช่นักเรียนพระปริยัติธรรมก็เข้าใจข้อธรรมได้ยากอีกเหมือนกัน ราชบัณฑิตยสภาจึงให้ นายยิ้ม ปัณฑยางกูร ลองเรียงใหม่อีกฉบับหนึ่ง โดยตั้งปรารถนาจะให้เข้าใจธรรมในเรื่องมิลินทปัญหาได้ง่ายเป็นสำคัญ... 
/* Products stats */