ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

เสภาไพร่

SOLD OUT
฿69.00
ผลงานของ สุจิตต์ วงษ์เทศ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ประจำปี พุทธศักราช ๒๕๔๕) ผู้เกิดในตระกูล \"ไพร่\" จากชนบทและเกาะชายจีวรพระเข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 029917

รายละเอียดสินค้า เสภาไพร่

 

ผลงานของ สุจิตต์ วงษ์เทศ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ประจำปี พุทธศักราช ๒๕๔๕)
ประเภทปก อ่อน
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2525
สำนักพิมพ์ เจ้าพระยา
จำนวนหน้า 176 หน้า
ขนาด 110x180 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมีรอยถลอก ยับ เล็กน้อยตามภาพ , ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย , กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปราย , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
ในสมัยโบราณ ราษฎรไทยทุกคนเป็น "ไพร่" และไพร่ทุกคนต้องมีมูลนาย คนใดไม่มีมูลนายจะไม่ได้รับประโยชน์จากทางราชการ "ไพร่" มีโอกาสเขยิบฐานะตนเองขึ้นเป็น "ขุนนาง" ในขณะเดียวกันก็อาจถูกขายเป็น "ทาส" ได้ด้วย
สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นผู้เกิดในตระกูล "ไพร่" จากชนบทและเกาะชายจีวรพระเข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ เมื่อเกือบ ๓๐ ปี มาแล้ว บัดนี้มีโอกาสเขียนกวีในรูปแบบ "เสภา" เพื่อพยายามสะท้อนภาพชีวิตไพร่ตั้งแต่สมัยโบราณ
ลักษณะคำประพันธ์แบบ "เสภา" สามารถสะท้อนลักษณะชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรไทยชั้นต่ำได้ชัดเจนที่สุด ดังนั้น สุจิตต์ วงษเทศ จึงเลือกใช้ฉันทลักษณ์แบบนี้