ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

บทละครเรื่อง พระมะเหลเถไถ,อุณรุทร้อยเรื่อง,ระเด่นลันได ,หม่อมเป็ดสวรรค์,พระอาการประชวรของกรมหมื่นอัป

SOLD OUT
฿99.00
บทละครเรื่อง พระมะเหลเถไถ,อุณรุทร้อยเรื่อง,ระเด่นลันได ,หม่อมเป็ดสวรรค์,พระอาการประชวรของกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : กวี,กลอน,วรรณคดี
  • รหัสสินค้า : 029877

รายละเอียดสินค้า บทละครเรื่อง พระมะเหลเถไถ,อุณรุทร้อยเรื่อง,ระเด่นลันได ,หม่อมเป็ดสวรรค์,พระอาการประชวรของกรมหมื่นอัป

 

ประเภทปก แข็ง
กระดาษ ธรรมดา
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2514
สำนักพิมพ์ เสริมวิทย์บรรณาคาร
จำนวนหน้า 240 หน้า
ขนาด 135x185 มม.
สภาพหนังสือ:ใบรองปก-หลังปก เป็นจ้ำเหลืองประปราย , กระดาษเหลืองตามขอบ และ เป็นจ้ำเหลืองประปรายบางหน้า , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
ประกอบด้วยเรื่องดังนี้
1.บทละครเรื่องพระมะเหลเถไถ ของ คุณสุวรรณ
2.บทละครเรื่องอุณรุทร้อยเรื่อง ของ คุณสุวรรณ
3.บทละครเรื่องระเด่นลันได ของ พระมหามนตรี (ทรัพย์)
4.กลอนเพลงยาวเรื่องหม่อมเป็ดสวรรค์ ของ นายหรีด เรืองฤทธิ์ เปรียญ
5.กลอนเพลงยาวเรื่องพระอาการประชวรของกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ
 
คุณสุวรรณ ผู้แต่งบทละครเรื่องนี้ (เรื่องที่ 1-2) เป็นธิดาพระยาอุไทยธรรม (กลาง) ราชินิกุลบางช้าง มีอุปนิสัยใจรักการแต่งกลอนมาแต่ยังเด็ก ได้ถวายตัวทำราชการฝ่ายในตามเหล่าสกุลเมื่อในรัชกาลที่ 3 อยู่ที่ตำหนักพระเจ้าลูกเธอ กรมหมื่นอับศรสุดาเทพ ...
คุณสุวรรณ มามีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อรัชกาลที่4 เหตุด้วยเสียจริต แต่ไม่คลั่งไคล้อันใดเป็นแต่ฟุ้งไปในกระบวนแต่งกลอน จึงแต่งบทละคร 2 เรื่อง เรียกกันว่าเรื่อง พระมะเหลเถไถเรื่องหนึ่ง กับอุณรุทร้อยเรื่องอีกเรื่องหนึ่ง เล่ากันมาว่าคุณสุวรรณอยู่เรือนที่แถวนอก ใครไปหาถ้าบอกว่าอยากจะฟังบทละครที่แต่งใหม่ คุณสุวรรณก็ว่าบทละคร 2 เรื่องนี้ให้ฟังโดยจำไว้ได้แม่นยำ ผู้ที่ได้ฟังเห็นขบขันก็พากันชอบ ที่จำได้บ้างก็มาว่าให้ผู้อื่นฟังต่อๆมา...บางส่วนจากพระนิพนธ์อธิบายของ สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ
 
หนังสือเรื่อง ระเด่นลันได พระมหามนตรี (ทรัพย์) แต่งเรื่องนี้จากชีวิตจริงของขอทานคนหนึ่งชื่อลันได เป็นแขกอยู่แถวเสาชิงช้า บริเวณหน้าวัดสุทัศน์เทพวราราม วิธีแต่งล้อเลียนบทละครเรื่องอิเหนา เป็นเรื่องตลกขบขัน เพราะพระมหามนตรี (ทรัพย์) ใช้ถ้อยคำสำนวนเหมือนบทละครเรื่องอิเหนา อันเป็นพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เช่น คำว่าระเด่นและใช้ราชาศัพท์ ทั้งๆที่ตัวละครบางเรื่องเป็นเพียงขอทานบ้าง และสามัญชนหาเช้ากินค่ำบ้างเท่านั้น ทำให้เป็นเรื่องที่แปลกกว่าวรรณคดีเรื่องอื่นๆ นับว่าเป็นวรรณคดีที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่งในสมัยรัชกาลที่3

สินค้าที่เกี่ยวข้อง บทละครเรื่อง พระมะเหลเถไถ,อุณรุทร้อยเรื่อง,ระเด่นลันได ,หม่อมเป็ดสวรรค์,พระอาการประชวรของกรมหมื่นอัป