ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

โคลงกลอนของครูเทพ *หนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน*อนุสรณ์ ท่านผู้หญิงถวิล ธรรมศักดิ์มนตรี


SOLD OUT
ผลงานของ ครูเทพ (เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี / สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา)ประเภทปก ปกอ่อนกระดาษ ปอนด์พิมพ์ครั้งที่ -ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2512พิมพ์เป็นที่ระลึกในงานพระราชทาน
เหลือ 0 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : -หนังสือดี100เล่มที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน
  • รหัสสินค้า : 028290

รายละเอียดสินค้า โคลงกลอนของครูเทพ *หนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน*อนุสรณ์ ท่านผู้หญิงถวิล ธรรมศักดิ์มนตรี

 

ผลงานของ ครูเทพ (เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี / สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา)
ประเภทปก ปกอ่อน
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ -
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2512
พิมพ์เป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิง ถวิล ธรรมศักดิ์มนตรี (ภรรยา เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี / สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ณ เมรุวัดมกุฎกษัตริยาราม พ.ศ.2512
จำนวนหน้า 201 หน้า
ขนาด 145x210 มม.
สภาพหนังสือ:ปกมอมแมม มีรอยเปื้อน ถลอก ขาดแหว่งเล็กน้อยตามภาพ ,ใบรองปกมีรอยถลอกแหว่งเล็กน้อยและมีรอยเปื้อนคราบน้ำประปราย , กระดาษเหลืองตามขอบ มีรอยเปื้อนคราบน้ำตามขอบเล็กน้อยบางหน้า , สันหนังสือมีคราบดำจากการโดนน้ำกระจาย
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
หนังสือในชุด โคลงกลอนของครูเทพ ได้รับคัดเลือกให้เป็น หนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทบันเทิงคดี (กวีนิพนธ์ และ บทละคร)
 
โคลงกลอนของครูเทพ ที่นำมารวมเล่มส่วนใหญ่เขียนขึ้นในช่วงปี 2471-2484 ท่านเขียนทั้ง โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน รวมทั้งร่าย ส่วสนใหญ่จะเป็นกลอนมากกว่าประเภทอื่น ..โคลงกลอนของท่านหลายชิ้น มีลักษณะเป็นบทความแสดงทัศนะ แต่ก็มีหลายชิ้นที่มีความงดงามทางวรรณศิลป์ และมีเนื้อหาสาระที่สะท้อนปรัชญาชีวิต สะท้อนสังคมในยุคนั้น...บางส่วนจากสารานุกรมหนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน
 
หนังสือโคลงกลอนของครูเทพ นอกจากเป็น "กวีบทมธุรสแพร้ว เพริศพริ้งจริงหนอ" ดังที่ท่านแต่งชี้ให้เห็นรสและคุณค่าของกวีวัจะไว้แล้ว ยังเพรียบพร้อมไปด้วยคติธรรมและรสธรรม ซึ่งข้าพเจ้าเห็นว่าเป็นกวีนิพนธ์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ในทางประเล้าประโลมใจและชุมย้อมกล่อมเกลามนุษย์ แต่เวลานี้หาอ่านได้ยากแล้ว ...คำนำโดย อ.ส.ส. จากหนังสือ โคลงกลอนบางเรื่องของครูเทพ พิมพ์ พ.ศ.2510...
 
ครูเทพ เป็นนามแฝงของ นายสนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ในสมัยราชาธิปไตย โคลงกลอนที่ทุกคนจำได้โดยอาจไม่รู้ชื่อผู้แต่งคือ บทเพลงกราวกีฬา (พ.ศ.2477) ซึ่งเริ่มต้นด้วย
พวกเรานักกีฬา ใจกล้าหาญ
เชี่ยวชาญชิงชัย ไม่ย่นย่อ
คราวชนะรุกใหญ่ ไม่รีรอ
คราวแพ้ก็ไม่ท้อกัดฟันทน...