ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ทรัพยสาตร์ ชั้นต้น เล่ม๑ -พิมพ์ครั้งแรก- หรือ ทรัพย์ศาสตร์ หนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน

฿0.00
ผลงานของ พระยาสุริยานุวัติ (เกิด บุนนาค)ประเภทปก แข็งกระดาษ ปอนด์พิมพ์ครั้งที่ 1ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2458พิมพ์ที่ โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจราคาจำหน่าย 2 บาทจำนวนหน้า 258 หน้าขนาด 155x
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือในตู้ส่วนตัว(ไม่ขายครับ)
  • รหัสสินค้า : 025860

รายละเอียดสินค้า ทรัพยสาตร์ ชั้นต้น เล่ม๑ -พิมพ์ครั้งแรก- หรือ ทรัพย์ศาสตร์ หนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน

ผลงานของ พระยาสุริยานุวัติ (เกิด บุนนาค)
ประเภทปก แข็ง
กระดาษ ปอนด์
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2458
พิมพ์ที่ โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ
ราคาจำหน่าย 2 บาท
จำนวนหน้า 258 หน้า
ขนาด 155x215 มม.

รายละเอียดเพิ่มเติม:
ทรัพย์ศาสตร์ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน หมวด การเมือง,ประวัติศาสตร์ร่วมสมัย,เศรษฐศาสตร์
ความสำคัญของหนังสือทรัพย์ศาสตร์อยู่ที่การวิเคราะห์เศรษฐกิจไทยภายใต้ระบบสมบูรณาญาสิทธิราช ชี้สภาพความยากจนของชาวนาไทยและอธิบายว่าความยากจนนี้เกิดจากการถูกขูดรีดส่วนเกิน ทั้งนี้เป็นผลจากโครงสร้างกรรมสิทธิ์อันไม่เป็นธรรมในปัจจัยการผลิตที่ดินและทุน นับว่าเป็นหนังสือเศรษฐศาสตร์การเมืองไทยเล่มแรกที่วิเคราะห์และวิจารณ์ระบบศักดินาเสริมด้วยนายทุนของไทย พร้อมกับการวิจารณ์ระบบที่เป็นมา พระยาสุริยานุวัตร เสนอให้เปลี่ยนโครงสร้างระบบกรรมสิทธิ์ของไทยใหม่ กระจายกรรมสิทธิ์ในปัจจัยการผลิตก่อน แล้วสมาชิกนำปัจจัยมารวมกันในขบวนการผลิตในรูปสหกรณ์ "ร่วมกระทำการ" ยึดหลักการช่วยเหลือซึ่งกันและกันแทนการแข่งขันและการขูดรีด...
หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ.2454 ถูกรัฐบาลขอไม่ให้เผยแพร่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงวิจารณ์ตำหนิหนังสือและผู้เขียนโดยเปิดเผยในวารสารสมุทรสารของราชนาวีสมาคม (สมุทสาร ปีที่2 เล่ม 9 กันยายน 2458) หนังสือจึงไม่แพร่หลายทั้งๆที่คนสนใจมาก
 
/* Products stats */