รายละเอียดสินค้า พระนลคำหลวง *พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.๒๔๕๙* -2เล่มชุด-
พระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖
ประเภทปก แข็ง ดูนนูนที่ปกและสันปกตามภาพ
กระดาษ ปอนด์โบราณ
พิมพ์ครั้งที่ 1
ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2459
พิมพ์ที่ โรงพิมพ์ไทย
จำนวนหน้า 145+206 หน้า
ขนาด 160x225 มม.
สภาพหนังสือ:ปกสีซีดจางตามขอบ มีรอยโดนหนอนเจาะเป็นรูเล็กน้อยตามภาพ , กระดาษเหลืองตามขอบ ช่วงต้นและท้ายเล่มมีรอยโดนหนอนเจาะเป็นรูประปราย , สันหนังสือเหลือง และเป็นจุดเหลืองประปราย , โดยรวมสภาพค่อนข้างดีสำหรับหนังสืออายุเกือบร้อยปีคู่นี้
รายละเอียดเพิ่มเติม:
เรื่องพระนลคำหลวงนี้ เป็นเรื่องที่มีอยู่ในคัมภีร์มหาภารตะของ มุนีกฤษณไทวปายน ขื่อเรื่องว่า นโลปาขยาน บรรพ ซึ่ง เซอร์ โมเนียร์ โมเนียร์วิลเลียมส์ ได้แปลความออกเป็นภาษาอังกฤษ และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงใช้ต้นฉบับภาษาอังกฤษนี้แปลมาเป็นภาษาไทย
คำประพันธ์ที่ทรงใช้มีทั้งโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ซึ่งมีความไพเราะทุกแบบสลับกัน นอกจากนี้ทรงใช้วิธีการเล่าเรื่องประการหนึ่งประการหนึ่ง ประกอบกับมีคติสอนใจประการหนึ่งทำให้พระนลคำหลวงเป็นวรรณคดีที่บริบูรณ์ด้วยองค์แห่งวิชาการ เหมาะแก่ผู้ที่นิยมใฝ่หารสวรรณคดีเป็นเครื่องบันเทิงใจ
รีวิว (2)
Customer
10/12/2560 13:51
คุณภาพสินค้าดีมาก
Customer
10/12/2560 13:51
คุณภาพสินค้าดีมาก