ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

30ชาติในเชียงราย ต้นกำเนิดเพลง มิดะ ของ จรัล มโนเพ็ชร

SOLD OUT
฿0.00
ผลงานของ ส.ส.เชียงรายหลายสมัย บุญช่วย ศรีสวัสดิ์ 30ชาติในเชียงราย กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อถูกพาดพิงว่าเป็นแหล่งข้อมูล "ผิด" ให้กับ จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนาชื
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือแนะนำ
  • รหัสสินค้า : 024636

รายละเอียดสินค้า 30ชาติในเชียงราย ต้นกำเนิดเพลง มิดะ ของ จรัล มโนเพ็ชร

 

ผลงานของ ส.ส.เชียงรายหลายสมัย บุญช่วย ศรีสวัสดิ์
 
30ชาติในเชียงราย กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อถูกพาดพิงว่าเป็นแหล่งข้อมูล "ผิด" ให้กับ จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนาชื่อดังนำไปแต่งเป็นเพลงโฟล์คซอง "มิดะ" อันโด่งดัง มีเนื้อหาที่พาดพิงถึงลานสาวกอด และ มิดะ หญิงผู้มีหน้าที่ฝึกชายหนุ่มรู้จักการปรนนิบัติหาความสำราญกับหญิงสาวที่จะเป็นคนรักหรือภรรยาคู่ชีวิต ต่อมาในต้นปี พ.ศ.2554 ได้มีนักวิชาการและตัวแทนชนเผ่าอาข่าออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และต้องการให้สังคมแก้ไขความเข้าใจที่ผิดดังกล่าวให้ถูกต้องต่อไป
 
30ชาติในเชียงราย พิมพ์ขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ.2493 เป็นที่กล่าวขวัญและได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในยุคนั้น เนื่องจากเป็นงานศึกษา สัมภาษณ์ ชนกลุ่มน้อยเผ่าต่าง ๆ ที่มีเป็นจำนวนมากในภาคเหนือ เนื้อหาในเล่มที่กล่าวถึงชนกลุ่มน้อยอย่างละเอียดพิสดาร ยังแทรกภาพประกอบทั้งจากการภาพถ่ายและภาพวาดจำนวนมากอีกด้วย 30ชาติในเชียงรายได้รับการตีพิมพ์ซ้ำหลายครั้งในยุคแรก และภายหลังที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนังสือดีร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทสารคดี/บทความ ในหมวด สังคมวิทยา,มานุษยวิทยา,ประวัติศาสตร์สังคม แล้วก็มีการตีพิมพ์ซ้ำใหม่อีกครั้ง ในปัจจุบันยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
 
บุญช่วย ศรีสวัสด์ มีผลงานเขียนนอกจาก 30 ชาติในเชียงราย อีกหลายเล่ม ส่วนใหญ่เป็นงานเขียนเกี่ยวกับเรื่องพื้นเมืองในภาคเหนืออาทิ คนไทยในพม่า , ไทยสิบสองปันนา, ลื้อ คนไทยในประเทศจีน , เที่ยวญี่ปุ่น , เชียงใหม่และภาคเหนือ ฯลฯ