ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

ศรีทะนนไชย (สำนวนกาพย์) - รหัส 07

เปิดให้ประมูลตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. 2552 - 9 ต.ค. 2552 เวลา 20.00 น.
฿0.00
พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาเสวกเอก เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี (ม.ร.ว.มูล ดารากร) ณ สุสานหลวง วัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2501ปกอ่อน กระดาษปอนด์ หนา 64 หน้า ขนาด 195x
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือประมูล
  • รหัสสินค้า : 015028

รายละเอียดสินค้า ศรีทะนนไชย (สำนวนกาพย์) - รหัส 07

พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาเสวกเอก เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี (ม.ร.ว.มูล ดารากร) ณ สุสานหลวง วัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2501
ปกอ่อน กระดาษปอนด์ หนา 64 หน้า ขนาด 195x260 มม.

***ปกเป็นคราบเหลืองตามขอบ และมีรอยเปื้อนคราบน้ำเล็กน้อยตามภาพ,ช่วงต้นเล่มมีรอยเปื้อนคราบน้ำตามขอบและเป็นจ้ำเหลืองเล็กน้อยประปราย,โดยรวมสภาพค่อนข้างดี***

"ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนังสือดี100เล่มที่คนไทยควรอ่าน ประเภทกวีนิพนธ์และบทละคร
เรื่องศรีทะนนไชยนี้ ปรากฎว่ามีหลายสำนวน ในหอสมุดแห่งชาติมีต้นฉบับเรื่องศรีทะนนไชยเชียงเมี่ยงอีกฉบับหนึ่งและได้จัดพิมพ์เผยแพร่ไปแล้ว ส่วนเรื่องศรีทะนนไชยที่ได้พิมพ์ไว้ในเล่มนี้ แต่เดิมเมื่อเจ้าภาพงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิดบดี มาขออนุญาพิมพ์หนังสือนั้น ได้นำเรื่องศรีทะนนไชยสำนวนกลอนฉบับพิมพ์ที่โรงพิมพ์สุรีย์ พ.ศ.2494 มาเพื่อขอให้หอสมุดแห่งชาติตรวจ แต่ปรากฎว่าเป็นสำนวนกลอนแต่งใหม่ และขณะนั้นพระปฏิเวทวิศิษฐ์ (สาย เลขยานนท์) ซึ่งเป็นผู้สนใจศึกษาเรื่องความรู้ต่าง ๆ ทางวรรณคดีและประวัติศาสตร์มาก ได้แจ้งให้ทราบว่าท่านมีฉบับหนังสือเรื่องศรีทะนนไชยสำนวนเก่าแต่งเป็นกาพย์ สุรางคนางค์บ้าง ยานีบ้าง และฉบังบ้างสลับกันไป พิมพ์เก่าสมัยโรงพิมพ์หมอสมิทธ์ ประมาณ 100 ปีล่วงมาแล้ว นำมามอบให้เป็นสมบัติของหอสมุดแห่งชาติ จึงได้แนะนำให้เจ้าภาพได้จัดพิมพ์ฉบับนี้แทน
เนื่องจากกาพย์บางตอนในต้นฉบับขาดตกบกพร่อง ผิดสัมผัส ขาดวรรค ไม่ครบระเบียบคำประพันธ์ชนิดนั้น ๆ กรมศิลปากรจึงมอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแก้ไขแต่งเติมลงให้เป็นที่ถูกต้องและได้ทำฟุตโน๊ตบอกไว้ตามที่ซึ่งแก้ไขนั้น ๆ แล้ว...
@ทะนนไชยได้ทีแล้ว ยิ่งกล้าแกล้วขึ้นหนักหนา เรือแพพายไปมา กลัวอาญาบ้าลำโพง
ขัดสมาธิบนเก้าอี้ นั่งสูบบุหรี่ควันโขมง หากินข้างทางโกง พูดโป้งโหยงเย่อหยิ่งครัน..."

เชิญประมูลได้ที่ลิงค์ด้านล่าง