ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

หนังสือศิลปากร

฿0.00
หนังสือศิลปากร เป็นของ กรมศิลปากร มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่และเชิดชูวรรณคดี , โบราณคดี , ศิลปกรรม และ วัฒนธรรมของชาติ ออกปีละ 6 เล่ม 2 เดือนต่อเล่ม ค่าบำรุงปีละ 2 บาท จำหน่ายปลีกเล่มละ 50 สต
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : นิตยสาร , วารสาร , หนังสือ ปีที่1เล่ม1
  • รหัสสินค้า : 014517

รายละเอียดสินค้า หนังสือศิลปากร

หนังสือศิลปากร เป็นของ กรมศิลปากร มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่และเชิดชู  วรรณคดี , โบราณคดี , ศิลปกรรม และ วัฒนธรรมของชาติ ออกปีละ 6 เล่ม 2 เดือนต่อเล่ม ค่าบำรุงปีละ 2 บาท จำหน่ายปลีกเล่มละ 50 สตางค์ มีนายกี อยู่โพธิ์ (ธนิต อยู่โพธิ์) เป็นบรรณาธิการ ตีพิมพ์ปีที่ 1 เล่ม 1 เมื่อเดือน มิถุนายน พ.ศ.2480
หนังสือศิลปากรในยุคแรกนี้จัดเป็นต้นแบบที่แสดงถึงความวิริยะอย่างยิ่งของ นายกี อยู่โพธิ์ หรือ นายธนิต อยู่โพธิ์ ที่มุ่งมั่นจะใช้หนังสือของกรมศิลปากรในการให้ความรู้แขนงนี้แก่ประชาชน สำหรับหนังสือศิลปากรยุคแรกนี้ เด็กเก็บร้านไม่สามารถสืบค้นได้แน่นอนว่ามีจำนวนทั้งหมดเท่าใด แต่เข้าใจว่าน่าจะหยุดตีพิมพ์ไปเมื่อคราวเกิดสงครามมหาเอเซียบูรพา **เพราะช่วงนั้นได้มี "วรรนคดีสาร" ขึ้นมาทำหน้าที่แทน และได้มีการตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งด้วยการมีโฆษณาสนับสนุนในเล่มเมื่อปี พ.ศ.2490 และหยุดไปอีกระยะหนึ่งก่อนจะเป็นวารสารศิลปากร โดยมีงบประมาณของรัฐบาลสนับสนุนทำให้ไม่ต้องตีพิมพ์โฆษณาในปี พ.ศ.2500 และตีพิมพ์ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
นายธนิต อยู่โพธิ์ รับราชการในกรมศิลปากรมายาวนานตั้งแต่ พ.ศ.2477 ครั้งกรมศิลปากรยังเป็นแค่แผนกอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนที่จะได้เป็น เป็นอธิบดีกรมศิลปากรและผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี พ.ศ.2500
สำหรับเล่มที่นำมาจัดแสดงนี้คือ
ศิลปากรปีที่ 1 เล่ม1 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2480 โดยมีลายเซ็นต์ของท่านบรรณาธิการ นายกี อยู่โพธิ์ ที่มุมบนปกหน้าด้านขวามืออยู่ด้วย
และ
ศิลปากรปีที่ 2 เล่ม2 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2481

**siambook.net พบจุลสารแนะนำหนังสือศิลปากรเพิ่มเติมระบุว่าได้เคยมีการตีพิมพ์ หนังสือพิมพ์ "ศิลปากร" มาแล้วก่อนหน้านี้เมื่อ พ.ศ.2478 แต่ครั้งนั้นมีอุปสรรคจำเป็นต้องหยุดชะงักไป

**ค้นพบในคำนำของหนังสือ "ศัพท์สังคีต" ที่กรมศิลปากรจัดพิมพ์ พ.ศ.2507 นายธนิต กล่าวไว้ว่าได้ตีพิมพ์หนังสือนี้อยู่ประมาณ 2 ปีก็เลิก