ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

เกิดวังปารุสก์ อัตชีวประวัติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

SOLD OUT
฿0.00
เกิดวังปารุสก์ อัตชีวประวัติ พระนิพนธ์ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ มีความยาว 3 เล่มจบโดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงของชีวิตของพระองค์ดังนี้เล่ม 1 สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ \"...ถึงข้าพเจ้าเอ
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือในตู้ส่วนตัว(ไม่ขายครับ)
  • รหัสสินค้า : 000775

รายละเอียดสินค้า เกิดวังปารุสก์ อัตชีวประวัติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

บทความ เกิดวังปารุสก์ ฉบับคู่มือนักสะสม พร้อมภาพประกอบเชิญคลิกที่นี่
http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2012/03/K11878726/K11878726.html

เกิดวังปารุสก์ อัตชีวประวัติ พระนิพนธ์ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ มีความยาว 3 เล่มจบ  โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงของชีวิตของพระองค์ดังนี้

เล่ม 1 สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์
"...ถึงข้าพเจ้าเองจะมิได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ก็จริงแต่ชีวิตของข้าพเจ้าก็นับว่าแปลกอยู่บ้าง ข้าพเจ้าได้มีกำเนิดมาในตระกูลซึ่งมีประวัติพาดพิงใกล้ชิดกับประวัติของชาติ ในเมื่อเด็กๆข้าพเจ้าได้เห็นภาพชีวิตในวังหลวง ในวังเจ้านายต่างๆ ได้เห็นพิธีและได้ใกล้ชิดขนบธรรมเนียมต่าง ๆ ได้เคยอยู่ในโรงเรียนนายร้อยในสมัย 25 ปีมาแล้ว ของเหล่านี้ส่วนมากก็จะนับแต่จะสูญหายไปทุกวัน ฉะนั้นแม้ว่าของเหล่านั้นจะดีหรือไม่ก็ตาม ถ้าผู้ที่เคยพบเคยเห็น จะได้บันทึกไว้บ้างแล้วก็ย่อมจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่จะเรียบเรียงประวัติศาสตร์ของชาติต่อไปภายหน้าบ้างไม่มากก็น้อย..."

เล่ม 2 สมัยประชาธิปไตย
"เป็นตอนที่สำคัญที่สุดแห่งชีวิตขององค์นิพนธ์ ในอังกฤษและยุโรป เปิดเผยความเร้นลับหลายประการระหว่างพระราชวงศ์ซึ่งเราท่านยากที่จะรู้ได้ถึง ได้นำหลักฐานมาเสนอไว้ในหนังสือเล่มนี้อย่างจะแจ้งหมดจด ตื่นเต้น ส่วนเรื่องของคนไทยใน สมัยประชาธิปไตย ที่ได้ไปทำชื่อเสียงในท่ามกลางยุโรปให้แก่ชาติไทย.."

เล่ม 3 สมัยยุทธภัย
"สำหรับเกิดวังปารุสก์ เล่มนี้จะจับตั้งแต่ผู้แต่งเสด็จกลับอังกฤษภายหลังจากที่ได้มาอยู่เมืองไทยหลายเดือนกับหม่อม จะได้เห็นการแข่งรถของ "พีระ" ในนามของไทยเป็นครั้งแรก จนได้ชัยชนะเป็นประวัติการณ์เมื่อผู้แต่งกำลังจะกลับเมืองไทยก็เกิดมหาสงครามขึ้น เหตุใดจึงไม่กลับและเมื่ออยู่อังกฤษบำเพ็ญตนอย่างใด ในสมัยที่ไทยเป็นกลางและไทยถูกญี่ปุ่นเข้ายึดครอง จะได้ทราบถึงการสวรรคตของสมเด็จพระปกเกล้าฯ จะได้เห็นชีวิตของคนอังกฤษในยามต้องต่อสู้อยู่โดดเดี่ยว...."
ปัจจุบัน เกิดวังปารุสก์ เล่ม 3 กลายเป็นหนังสือหาได้ค่อนข้างยากเนื่องจากการจัดพิมพ์ เกิดวังปารุสก์ ขึ้นใหม่ในครั้งหลังๆ ของสนพ.ริเวอร์บุ๊คส์ นั้นไม่มีการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ไว้เลย โดยจัดพิมพ์เฉพาะสองภาคแรกคือ สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และ สมัยประชาธิปไตยเท่านั้น โดยล่าสุดได้นำสองภาคมารวมพิมพ์เป็นเล่มเดียวกันในชื่อว่า "เกิดวังปารุสก์ ฉบับสมบูรณ์" ..."

เล่ม 4 เกิดวังปารุสก์ ฉบับสมบูรณ์ ปกแข็ง กระดาษอาร์ต พิมพ์ครั้งที่ 12 พ.ศ.2547 สนพ.ริเวอร์ บุ๊คส์ หนา 560 หน้า ภาพประกอบ 727 ภาพ ขนาด 185x260 มม.
"หนังสืออัตชีวประวัติเรื่อง เกิดวังปารุสก์ นี้ ประพันธ์โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ พระโอรสองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงศ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถและหม่อมคัทริน ซึ่งเป็นสตรีชาวรัสเซีย ประสูติในปลายรัชกาลที่ 5 ชีวิตตอนทรงพระเยาว์ได้ทรงใกล้ชิดกับพระบรมวงศานุวงศ์และเติบโตมาในราชสำนักสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ผู้เป็นย่า ได้ทรงรู้เห็นชีวิตในวัง ซึ่งปัจจุบันนี้น้อยคนที่จะได้รู้เรื่องราวแบบนี้ การพิมพ์ครั้งใหม่นี้ได้รวมสองภาคแรกเข้าด้วยกันคือ สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และ สมัยประชาธิปไตย นับว่าเป็นอัตชีวประวัติของบุคคลที่เป็นอมตะ แม้ว่าจะได้มีการพิมพ์มาแล้วนับสิบครั้ง
การพิมพ์ครั้งนี้ยังคงเนื้อหาสาระเช่นเดิม แต่ได้เพิ่มภาพประกอบที่ค้นพบใหม่อีกมากมายกว่าเจ็ดร้อยรูป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปที่หาดูได้ยากและไม่เคยตีพิมพ์ที่ใดมาก่อน ตั้งแต่ปลายรัชชกาลที่ 5 จนถึง พ.ศ.2481 ท้ายเล่มยังเพิ่มเชิงอรรถและสารบาญค้นชื่ออีกด้วย..."

เล่ม ภาคผนวก อักษรานุกรม ของ เกิดวังปารุสก์เล่ม 1 สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์

เกิดวังปารุสก์มีการตีพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง ครั้งแรกทยอยตีพิมพ์ออกเป็นภาคๆโดยสนพ.อุดม เริ่มภาคแรก พ.ศ.2493 ภาคสอง พ.ศ.2494 และภาคสามในปี พ.ศ.2496 หลังจากนั้นได้มีการตีพิมพ์พร้อมกันสามภาคครบชุดเป็นครั้งแรกโดยสนพ.คลังวิทยาในปีพ.ศ.2501 โดยใช้ใบหุ้มปกเป็นรูปตราจักรพงษ์ เหมือนเมื่อคราวตีพิมพ์ครั้งแรก แต่ใช้สีสดๆสามสีมาเป็นสีพื้นแทน และได้รับการตีพิมพ์ซ้ำอีกหลายครั้งโดยปรับขนาดรูปเล่มใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและใช้ใบหุ้มปกหลายภาพ ภาพที่ถูกใช้บ่อยคือภาพของพระองค์ฯจุลจักรพงษ์ กอดอก หลังจากนั้นได้เปลี่ยนไปเป็น พิษณุโลกการพิมพ์ โดยเปลี่ยนรูปเล่มอีกเป็นขนาดใหญ่ขึ้นอีกและในการพิมพ์ครั้งหลังเป็นการพิมพ์โดย สนพ.ริเวอร์บุ๊คส์ ซึ่งเป็นทายาทของพระองค์ผู้นิพนธ์..."