ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

คำพิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศคดีเขาพระวิหาร และหนังสือที่เกี่ยวข้อง

SOLD OUT
฿0.00
คดีปราสาทพระวิหาร เริ่มจากการที่ เจ้าฟ้านโรดมสีหนุ ประมุขของรัฐบาลเขมรในขณะนั้น ได้ยื่นเรื่องต่อศาลโลก อ้างสิทธิครอบครองเหนือปราสาทพระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาพระวิหาร เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ.2502 โดยได้ร
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : หนังสือในตู้ส่วนตัว(ไม่ขายครับ)
  • รหัสสินค้า : 011388

รายละเอียดสินค้า คำพิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศคดีเขาพระวิหาร และหนังสือที่เกี่ยวข้อง

คดีปราสาทพระวิหาร เริ่มจากการที่ เจ้าฟ้านโรดมสีหนุ ประมุขของรัฐบาลเขมรในขณะนั้น ได้ยื่นเรื่องต่อศาลโลก อ้างสิทธิครอบครองเหนือปราสาทพระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาพระวิหาร เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ.2502 โดยได้รับความช่วยเหลือด้านหลักฐาน แผนที่ต่าง ๆ จาก ประเทศฝรั่งเศส ที่เขมรตกเป็นประเทศใต้อาณานิคมอยู่นานหลายปี และศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ได้ทำการพิพากษาเมื่อ 15 มิถุนายน พ.ศ.2505 ให้ฝ่ายเขมรเป็นฝ่ายชนะในคดีดังกล่าว ทันใดนั้น ประชาชนไทยได้ทำการลุกฮือขึ้นเดินขบวนในหลายจุดของประเทศ เพื่อประท้วงต่อคำพิพากษาในคดีดังกล่าวของศาลโลก...
และปัจจุบัน พ.ศ.2551 กรณีเขมรได้ยื่นเรื่องเสนอให้ ปราสาทพระวิหาร เป็นมรดกโลกนั้น ทำให้กรณีดังกล่าวกลับมาเป็นที่สนใจต่อประชาชนไทยอย่างกว้างขวางอีกครั้งหนึ่ง
ร้านสุหนังสือเก่า จึงรวบรวมหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวเท่าที่หาได้ในเวลาจำกัด มาจัดแสดงดังนี้

1.คำพิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศคดีเขาพระวิหาร
รวบรวมโดยสำนักทำเนียบนายกรัฐมนตรี แปลโดยกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อปี พ.ศ.2505 ปกอ่อน กระดาษปอนด์ หนา 237 หน้า

2.คำพิพากษาศาลโลก คดี-เขาพระวิหาร (เล่ม1-2 ขาดเล่ม 3ยังไม่ครบชุด)
จัดพิมพ์โดย สนพ.เพลินจิตต์ ของ นายเวช กระตุฤกษ์ เมื่อ 23 มิถุนายน 2505

3.ความเมืองเรื่องเขาพระวิหาร
รวบรวมโดย ประหยัด ศ.นาคะนาท และ จำรัส ดวงธิสาร สนพ.สาส์นสวรรค์ ปกแข็ง กระดาษธรรมดา พร้อมใบหุ้มปก พิมพ์ครั้งที่ 1. พ.ศ.2505 หนาถึง1024 หน้า พร้อมภาพประกอบขาวดำ
\"ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเขาพระวิหารที่จะประมวลนำมากล่าวต่อไปนี้จะเริ่มตั้งแต่ประวัติของเขาพระวิหาร เหตุการณ์ทางการเมืองและอื่น ๆ ในระยะเริ่มแรกก่อนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องถึงศาลโลก ไปจนถึงเกิดเป็นคดีและความสิ้นสุดของคดีในที่สุด...\"

4.เขาพระวิหาร สมบัติของเรา
เรียบเรียงโดย ช.เรืองเดช ปกอ่อน กระดาษธรรมดา พิมพ์เมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2505 หนา 48 หน้า

5.สมุดปกเหลือง ปราสาทหินเขาพระวิหาร ต้องกลับเป็นของชาติไทยอีกแน่
สาส์นการเมือง ของ นายผัน วิสูตร ปกอ่อน กระดาษธรรมดา ตีพิมพ์เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2505 หนา 34 หน้า

6.สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ในชุด เขมรกำแหง และ สามเกลอเดินขบวน
หัสนิยายที่บันทึกเรื่องราวของสังคมไทยอย่างต่อเนื่องมากว่า 30 ปี ผลงานอมตะของ ป.อินทรปาลิต นั้น ได้สะท้อนให้เห็นถึงภาพความรู้สึกของผู้เขียนในฐานะคนไทยคนหนึ่งผ่านตัวละครที่เป็นที่คุ้นเคยของคนทั้งประเทศมายาวนาน
สามเกลอในชุด เขมรกำแหง มีทั้งหมด 7 ตอน ประกอบด้วย
เขมรกำแหง,พลร่มกล้าตาย,หน่วยใต้ดิน,เขาพระวิหาร,สายลับจำเป็น,ซ้อนกล และ เขมรหนี เป็นสามเกลอตอนยาวที่ถูกตีพิมพ์ขึ้นหลังจากที่ผู้ประพันธ์ได้เสียชีวิตไปแล้ว คือ พ.ศ.2512 แต่เข้าใจว่าผู้ประพันธ์ซึ่งเป็นนักบันทึกและล้อเลียนเหตุการณ์ น่าจะเขียนขึ้นทันทีเมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้น คือ ในพ.ศ.2505 แต่เนื่องจากเนื้อเรื่องในสามเกลอชุดนี้ ด่าและล้อเลียน เจ้าฟ้านโรดมสีหนุ (พระยศในขณะนั้น) อย่างชนิดที่แสบถึงทรวง จึงทำให้สนพ.ไม่กล้าที่จะตีพิมพ์ในทันทีต้องรอจนกระทั่งผู้ประพันธ์วายชนม์ก่อนสามเกลอชุดนี้จึงได้ถูกจัดพิมพ์ขึ้น
นอกจากนี้ ป.อินทรปาลิต ยังได้เขียนถึงกรณีที่คนไทยเดินขบวนประท้วงคำตัดสินของศาลโลกในกรณีดังกล่าวผ่านสามเกลอตอนเดินขบวน
สามเกลอ ยังคงถูกนำไปเขียนถึงกรณีพิพาทดังกล่าวอีกหลายตอนอาทิ ปราบเขมรแดง,ทีมทหารไทย-เขมร,พรายใต้สมุทร,รถถังตลุมบอน,ยิงเป้า,เขมรแหย่เสือ,ศึกมวยไทย (เนื้อเรื่องย่อสำหรับเล่มนี้คือ คุณหญิงวาดต้องการหารายได้ช่วยสมทบทุนในการจ้างทนายให้กับไทย ในกรณีคดีเขาพระวิหาร ซึ่งต้องใช้เงินถึง 7 ล้านบาท หลังจากประชุมกับบรรดาสมาชิกในบ้านพัชราภรณ์แล้ว จึงสรุปได้ว่าจะให้มีการจัดชกมวยระหว่างคนไทยกับเขมรขึ้น แถมด้วยมวยปล้ำ 1 คู่ ซึ่งการแข่งขันก็เป็นไปอย่างสนุกสนานและเต็มไปด้วยมิตรภาพระหว่างนักชกไทยคือ คณะพรรคสี่สหาย กับนักชกจากเขมร)

ขอบคุณข้อมูลจาก ห้องสมุด ป.อินทรปาลิต ของ ชมรมนักอ่านสามเกลอ www.samgler.org