ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

มหาชาติคำหลวง


SOLD OUT
พิมพ์เป็นธรรมบรรณาการในงานฌาปนกิจศพ นายชิต นภาศัพท์ (หมอชิต) ณ สุสานหลวงวัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 มกราคม 2497 จำนวนพิมพ์ 500 ฉบับ ปกอ่อน กระดาษปอนด์ หนา 529 หน้า ขนาด 130x190 มม.***ปกมีรอยเปื้อนเล
เหลือ 0 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ , พระศพ , ศพบุคคลต่างๆ
  • รหัสสินค้า : 010011

รายละเอียดสินค้า มหาชาติคำหลวง

พิมพ์เป็นธรรมบรรณาการในงานฌาปนกิจศพ นายชิต นภาศัพท์ (หมอชิต) ณ สุสานหลวงวัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 10 มกราคม 2497 จำนวนพิมพ์ 500 ฉบับ ปกอ่อน กระดาษปอนด์ หนา 529 หน้า ขนาด 130x190 มม.

***ปกมีรอยเปื้อนเล็กน้อย ปกหลังมีรอยแหว่งเล็กน้อยตามภาพ,ขอบหนังสือด้านบนมีรอยคราบน้ำเล็กน้อยทำให้มีรอยเปื้อนที่มุมบนซ้ายของตัวเล่มเล็กน้อย***

"หนังสือมหาชาติคำหลวง เป็นหนังสือเรื่องใหญ่และนับถือกันในบรรดานักศึกษาว่า เป็นหลักของหนังสือไทยเรื่องหนึ่ง
หนังสือมหาชาติคำหลวง เป็นหนังสือโบราณที่แต่งครั้งแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ แต่ต้นฉบับจะหายเมื่อคราวเสียกรุง และได้ถูกแต่งขึ้นเพิ่มเติมจนครบสิบสามกัณฑ์ในสมัยรัตนโกสินทร์
หนังสือมหาชาติคำหลวง ไม่ได้แต่งสำหรับพระเทศน์ แต่งสำหรับนักสวด สวดให้อุบาสกอุบาสิกาฟังเวลาไปอยู่บำเพ็ญการกุศลที่ในวัด ประเพณีอันนี้ยังมีมาจนตราบเท่าทุกวันนี้
อนึ่ง หนังสือนี้เมื่อพิมพ์ครั้งแรกไม่มีรูปภาพประกอบ แต่ในการพิมพ์คราวนี้ เจ้าภาพมีความประสงค์ให้ตีพิมพ์รูปภาพแทรกไว้ในเรื่องด้วย จึงให้ตีพิมพ์ไว้ตามความประสงค์ รูปภาพเหล่านี้เป็นภาพถ่ายจากภาพเขียนเรื่องเวสสันดรชาดก ฝีมือช่างครั้งรัชกาลที่ 3 ในปัจจุบันนี้ภาพเหล่านี้มีเก็บรักษาอยู่ที่วัดย่านอ่างทอง (วัดจุฬาโลก) ต.อ่างทอง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา
นอกจากนี้ยังมีชีวประวัติของผู้วายชนม์ ที่ได้คิดค้นการปรุงยานัตถุ์หมอชิต และ ตั้งร้านปรุงยาในชื่อว่า ห้างขายยาตรามังกรอีกด้วย ..."