ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

บทความ

หนังสือในกระแส ฐานันดร4 (The Fourth Estate) ชีวประวัติภาคนิยายของ รูเพิร์ต เมอร์ด็อก (Rupert Murdoch)?

28-11-2555 16:11:21น.

ฐานันดร4 (The Fourth Estate) ชีวประวัติภาคนิยายของ รูเพิร์ต เมอร์ด็อก (Rupert Murdoch)?

ระหว่างที่เด็กเก็บร้านกำลังอ่าน ฐานันดร4 (The Fourth Estate)ผลงานของ เจฟฟรี่ย์ อาร์เชอร์ (Jeffrey Archer) สำนวนแปลของ ลุงวิทย์ (สุวิทย์ ขาวปลอด) พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2548 สำนักพิมพ์วรรณวิภา อยู่นั้นข่าวของ รูเพิร์ต เมอร์ด๊อก ก็ดังกระฉ่อนโลกกับกรณี นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์ ดักฟังโทรศัพท์เพื่อได้มาซึ่งข่าวฉาวโฉ่จนถูกปิดกิจการ
หนังสือเล่มนี้เนื้อหาสนุก เดินเรื่องฉับไวตามสไตล์ของผู้เขียน เด็กเก็บร้านอ่านรวดเดียวจนใกล้จะจบ 1024 หน้าเหลือเก็บไว้อ่านทีละนิดตอนท้ายเพราะไม่อยากให้จบเร็วเกินไป เรื่องในเล่มเป็นการต่อสู้หักเหลี่ยมชิงไหวพริบกันระหว่างจอมคนหนังสือพิมพ์สองคน คือ คีธ ทาวน์เซ่นด์ จากออสเตรเลีย กับ ลับจิ ฮอค หรือ ผู้กองอาร์มสตรองส์ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใต้ดิน บนดินทำทุกอย่างให้บรรลุชัยชนะโดยไม่เกี่ยงวิธี 
เมื่ออ่านจบแล้วมาลองค้นประวัติของ เมอร์ด็อก ดูพบว่าใกล้เคียงกันอย่างมากกับ คีธ ทาวน์เซ่นด์ ลูกชาย เซอร์เกรแฮม ทาวน์เซ่นด์ เสียเหลือเกินไม่เชื่อสมาชิกลอง

 

หามาอ่านดูสิครับ ! (22/7/54)

"รูเพิร์ต เมอร์ด็อก (Rupert Murdoch) มีอายุครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานี่เอง อภิมหาเศรษฐีเจ้าของ อาณาจักรนิวส์คอร์ป (News Corporation Ltd.) ผู้นี้เกิดที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย แต่ ปัจจุบันได้โอนสัญชาติเป็นอเมริกัน ขณะที่ธุรกิจสื่อของเขามีเครือข่ายครอบคลุมไปทั่วโลก
ชื่อเต็มๆ ของเขาผู้นี้ซึ่งไม่ค่อยมีใคร ทราบก็คือ คีท รูเพิร์ต เมอร์ด็อก (Keith Rupert Murdoch) เมอร์ด็อก เป็นบุตรชายของเซอร์คีท เมอร์ด็อก (Keith Murdoch) ผู้สื่อข่าวสงครามที่มีชื่อเสียง ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งพิมพ์รายใหญ่ของ ออสเตรเลีย
เมอร์ด็อกเรียนหนังสือที่ Worchester College มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (Oxford University) จนจบปริญญาโทในปี 2496 และเคยทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับเดลีเอกซ์เพรส (Daily Express) ในกรุงลอนดอนอยู่พักหนึ่ง กระทั่งบิดาถึงแก่กรรม เขาจึงกลับ ไปออสเตรเลีย เพื่อดูแลกิจการด้านสิ่งพิมพ์ ของบิดา ขณะมีอายุเพียง 23 ปี"
(ขอบคุณบทความของ รุ่งมณี เมฆโสภณ 
http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=932)