ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

บทความ

แหล่งซื้อ-ขายหนังสือทางอินเตอร์เน็ต

28-11-2555 16:11:21น.

แหล่งซื้อ-ขายหนังสือทางอินเตอร์เน็ต

เนื่องจากในปัจจุบัน เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ได้พัฒนาขึ้นจากเดิมมาก และเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน ฮาร์ดแวร์ และ ซอฟแวร์ ทำให้ส่งผลกระทบและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ไม่มากก็น้อย และทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว

สำหรับกลุ่มผู้ที่รักการอ่าน หรือคนรักหนังสือ ที่เข้าใช้งานทางอินเตอร์เน็ตในต่างประเทศ ได้มีการพัฒนากันมานานเกินกว่า 5 ปี และประสบความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้เวปไซต์ amazon.com เป็นเวปแรก ๆ ที่คนชอบอ่านหนังสือ และท่องอยู่บนโลกออนไลน์ต้องรู้จัก การสั่งซื้อหนังสือทางอินเตอร์เน็ตได้พัฒนาและเจริญรุ่งเรืองอย่างมากทำให้เกิดเวปไซต์ต่าง ๆ มากมาย ขายทั้งสินค้ามือสอง และสินค้าใหม่ มีโปรโมชั่นต่าง ๆ ลดแลกแจกแถม พร้อมกับสะดวกในการชำระเงินด้วยการชำระผ่านบัตรเครดิต และการโอนเงินทางอิเลคโทรนิค

     สำหรับในเมืองไทย เวปไซต์ขายหนังสือทางอินเตอร์เน็ตยุคแรก ๆ ที่ผมเข้าไปค้นหาข้อมูลเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ก็ คือ เวปของศูนย์หนังสือจุฬา หรือ chulabook.com ซึ่งอาจารย์ในสถาบันเป็นผู้พัฒนา ควบคู่ไปกับ ร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์  (se-ed.com) ทำให้ผมสนใจจนเกิดศรัทธาแก่กล้า พร้อมกับร้อนวิชาที่ได้เรียนมา จึงกระโดดเข้ามาร่วมธุรกิจ ดอทคอมเข้าไปด้วยอีกหนึ่งรายตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ โดยไปจดทะเบียนโดเมนเนมแรกในชื่อว่า www.book2hand.com ซึ่งก็พัฒนาไม่สำเร็จเสียค่าโดเมนไปฟรี ๆ 3 ปี  ไม่รู้ว่าปัจจุบันตกเป็นของผู้ใดกำลังพัฒนาอยู่ ในระหว่างเริ่มทำธุรกิจขายหนังสือครั้งแรก ๆ ในนาม book2hand ผมก็อาศัยทางเวปบอร์ด  กระดานซื้อขายต่าง ๆ  จนกระทั่งเกิดปัญหาคือการขี้เกียจพิมพ์ซ้ำสำหรับหนังสือที่ขายไม่ได้  และลูกค้าที่สั่งซื้อก็ไม่ค่อยมั่นใจ ทั้งๆที่ช่วงแรกๆผมส่งหนังสือให้ก่อนด้วยซ้ำ ประกอบทั้งได้ทำการสมรส และมีผู้ช่วยผู้จัดการชีวิตได้ทำการเสนอให้ขายหนังสือที่มีออกไปเสียบ้างก่อนที่บ้านจะพังลง ดังนั้น ร้านสุหนังสือเก่า ซึ่งเป็นชื่อสิริมงคลของแม่น้องนิวส์ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น จนกระทั่งปัจจุบันนี้มองไปเจ้าของชื่อร้านก็ชักจะเริ่มเก่า ๆ แล้วเหมือนกัน จนผมเกือบเผลอเอาลงมาประกาศขายไปตั้งหลายครั้ง อิอิ

     เข้าเรื่องต่อดีกว่า ดังนั้นในช่วงเวลา 4-5ปีที่ผ่านมาผมได้เข้าไปค้นหาข้อมูล สั่งซื้อหนังสือทางอินเตอร์เน็ต เป็นประจำ เกือบทุกวันถ้ามีเวลาว่าง  มีเวปไซต์ที่ใช้ประจำ และนาน ๆ เข้าทีถ้าต้องการหาข้อมูล ก็เลยมีความคิดที่จะทำบทความนี้ขึ้นไว้เป็นสนามให้ผู้ที่รักและสนใจหนังสือได้ขยายตลาด หรือ แหล่งให้เลือกซื้อ พร้อมทั้งแหล่งข้อมูล ออนไลน์ไว้ใช้ โดยรวบรวมจากประสบการณ์ของตนเอง ดังนั้นก็ต้องออกตัวไว้นิดนึงเพราะ ถ้าบังเอิญท่านผู้รู้ เกิดอ่านเข้าก็อาจจะนึกในใจว่าผมมาขยายขี้เท่อให้อ่าน แต่ถ้าสำหรับท่านที่ได้ประโยชน์จากบทความนี้ไปบ้างแม้เพียงล็กน้อยผมก็ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้แล้วครับ

ร้านหนังสือทางอินเตอร์เน็ต ผมแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ 3 กลุ่ม ดังนี้ครับ

1.    ร้านหนังสือของสำนักพิมพ์หรือร้านค้าใหญ่  ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดีและมีหน้าร้าน หรือตัวแทนจำหน่ายของสำนักพิมพ์ ส่วนใหญ่ร้านค้าในกลุ่มนี้จะเป็นหนังสือใหม่ล้วน ๆ ยังไม่ผ่านการอ่าน

2.                    ร้านขาย หนังสือมือสอง , หนังสือเก่า , หนังสือค้างสต๊อก แล้วนำมาลดราคา อันนี้ก็จะสลับกันไประหว่างหนังสือใหม่ , หนังสือมือสอง , หนังสือเก่าค้างสต๊อก , หนังสือหายาก

3.                     ร้านขายหนังสือแบบสมัครเล่น , กระดานซื้อ-ขาย , Classified ต่าง ๆ

กลุ่มที่ 1 ร้านหนังสือของสำนักพิมพ์หรือร้านค้าใหญ่  ๆ สำหรับร้านหนังสือในกลุ่มนี้ ผมแนะนำดังนี้นะครับ

เบอร์ 1 ของผมเลย แน่นอน ศูนย์หนังสือจุฬา  (แหะ ๆ เลือดสีชมพูนี่นา)  เวปนี้ได้ผ่านการพัฒนาและเปลี่ยนมาหลายครั้ง จนกระทั่งมีหน้าตาอย่างในปัจจุบัน การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นหนังสือมีหลากหลาย

 

ถัดไปเป็น เป็น ร้านซี-เอ็ด ร้านนี้ก็เข้าทีดี มีรายละเอียดของหนังสือที่อยู่ในกระแส พร้อมทั้งสาขาและเบอร์โทรศัพท์ให้ด้วย  ผมเคยลองสั่งซื้อได้รับรวดเร็วดีแถมส่งผิดคืนได้อีกต่างหาก(แต่ไม่ยืนยันกับรายอื่นนะครับ) แถมยังเป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงให้ผมด้วยเพราะซีเอ็ด บันทึกหนังสือเก่า ๆ แต่หมดจากสต๊อกไว้โดยไม่ได้ลบออก

 

ร้านยอดนิยมอีกแห่งก็คือ ร้านนายอินทร์  ที่มีสำนักพิมพ์ในเครือหลายแห่ง แต่เวปนี้ยังไม่ค่อยสะดวกในการใช้คีย์เวิร์ด ในการค้นหามากนัก บางรายการมีแต่หาไม่เจอ เช่น หนังสือชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่ ที่เพิ่งตีพิมพ์ออกมาใหม่ ก็ค้นไม่เจอ  ต้องหาดี ๆ ถึงจะเจอ และการเข้าถึงข้อมูลก็ยังจัดว่าช้าอยู่พอสมควร แต่ความที่เป็นรายใหญ่ จึงไม่ควรพลาดเวปนี้เช่นกัน

 

สยามโนเวลล่า   เขาบอกว่าเป็นร้านหนังสือไทย ขายทั่วโลก  ร้านนี้จะแปลกกว่าร้านอื่น ๆ ชื่ออาจจะไม่คุ้นนัก แต่ก็ค่อนข้างดี เป็นหนังสือใหม่ของหลาย ๆ สำนักพิมพ์  แต่ระบบสินค้ายังไม่ค่อยเรียบร้อย สั่งซื้อแล้วรอการยืนยันว่ามีของหรือไม่อีกครั้ง(ไม่รู้แก้ไขหรือยัง)

 

และที่แนะนำอีกสองแห่งคือ เครือมติชนกรุ๊ป และ เครือเนชั่น ลองแวะ ๆ เข้าไปดูนะครับรายใหญ่อีกเช่นกัน ส่วนรายอื่น ๆ เช่น  ร้านหนังสือเคล็ดไทย , ประพันธ์สาส์น ก็น่าสนใจ ผมให้เวปลิงค์ที่รวมข้อมูลไว้ที่รวมเวปลิงค์

 

กลุ่มที่ 2 ร้านขายหนังสือมือสอง , หนังสือเก่า , หนังสือค้างสต๊อก

ร้านกลุ่มนี้ เบอร์ 1 มาแรงที่แนะนำก็คือ ร้านของพี่อ๊อด แห่ง บางกอกบุคคลัภย์ ร้านนี้หนังสือขายมีน้อยกว่าโชว์ แต่ด้วยความที่แต่ละเล่มเจ้าของร้านตัดใจนำมาขายเด็ด ๆ ทั้งนั้น ดังนั้นต้องอาศัยความไวในการตัดสินใจมิฉะนั้นจะพบแต่คำว่า สั่งซื้อแล้วรอชำระเงิน แต่ถ้าช่วงไหนดอกเบี้ยคนซื้อบ้านมีแนวโน้มว่าจะขึ้น เวปนี้ก็จะupdate ช้าสักหน่อย  แต่แค่ชมปกหนังสือที่เอามาให้ดูก็เพลินตาแล้ว สำหรับร้านนี้แอบนินทาสักนิด บังเอิญเป็นคอเดียวกัน (แต่ผมอินทรีย์อ่อนด้อยกว่าพี่ท่านอยู่ 7 ขุม ) ผมก็จะบังเอิญเจอพี่แกปลอมตัว ถอดเนคไท ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ สะพายเป้ บางทีสวมหมวก มาเลือกซื้อหนังสือตามร้านเก่า ๆ อยู่บ่อย ๆ ถ้าบังเอิญเจอแกก้มคว่ำก้มหงายอยู่ละก็เป็นอันจบสำหรับร้านนั้น หาร้านอื่นได้เลย พี่แกกวาดเรียบ บางทีไปเจองานหนังสือผมเจอพี่ท่านเข้า ก็ถอยฉาก ไปเดินร้านอื่นเสียทั่ว กลับมาอีกทีพี่ยังเลือกอยู่เลย ร้านนั้นเลยเป็นศูนย์เลยสำหรับผม อิอิ ต่อครับต่อ

 

ถัดไปที่ผมเข้าบ่อย ก็คือ ร้านโฆษิต  ซึ่งเป็นร้านที่ผมเลียนแบบ (รับสารภาพ) เพราะพี่เขาเปิดมาก่อน และหนังสือค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่ของร้านนี้เป็นหนังสือเก่าค้างสต๊อก และเป็นหนังสือที่ลดราคา สภาพหนังสือส่วนใหญ่อยู่ในสภาพดี แถมเจอร้านนี้ได้ตามงานหนังสือทั่วไป แต่ไม่แน่ใจว่าร้านที่ฟิวเจอร์พาร์ค บางแค ยังอยู่หรือเปล่าลองสอบถามกันดู

 

ร้านหมาขายหนังสือ ทูโล  ร้านนี้เป็นร้านเดียวที่ผมเดาว่าคนขายน่าจะอายุน้อยกว่าผม (แหมมาแย่งตำแหน่งอายุน้อยไปเสียนี่) หนังสือส่วนใหญ่ก็หลายแนว วรรณกรรมเยาวชน , หนังสือแปล หลากหลายครับ อยู่ที่จังหวะ อ้อ ตอนคลิกร้านนี้อย่าตกใจนะครับ จะมีเสียงออกมาด้วยน่ารักเชียว

 

ร้านไทยเน็ทบุ๊ค ร้านนี้คล้าย ๆ โฆษิต แต่หลากหลายกว่า มีการ์ตูน และนิยายจำนวนมากเพิ่มเข้ามา  อ้อ แฟนสามเกลอ หาซื้อได้ที่นี่เหมือนกันแต่เป็นหนังสือใหม่นะครับ

 

ร้านถัดไปคือ thaioldbooks.com ร้านนี้ขายหนังสือเก่าแบบเก่าจริง ๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีภาพปกให้ดู ราคาบางเล่มก็ขายอยู่ข้างจะสูง แต่เรื่องราคานี่อย่าไปคิดมากครับ คุณค่าอยู่ที่จิตใจ มิใช่ราคา พูดถึงเรื่องราคานี่ ถ้ารักหนังสือมือสองหรือหนังสือหายาก อย่าไปเสียดายเรื่องราคานะครับ แต่ก็อย่าทุ่มมากจนเกินกำลังของเราก็แล้วกัน ใครซื้อของถูกก็ภูมิใจเถิดครับ แต่ถ้าใครซื้อแพงก็ถือว่าได้ของถูกใจอย่าไปคิดมากนะครับ หนังสือบางเล่ม อาจมีค่ามากสำหรับบางคน แต่อาจไม่มีค่าเลยสำหรับอีกคนแม้ว่ามันจะถูกแสนถูก หรือแพงแสนแพงเพียงใด 

 

กลุ่มที่ 3 ร้านขายหนังสือแบบสมัครเล่น , กระดานซื้อ-ขาย , Classified ต่าง ๆ

เริ่มจากอันนี้ เป็นของเวปเก่าแก่ของเมืองไทย ก็คือ  PantipMarket.com หมวด หนังสือ-เครื่องเขียน แล้วแต่จังหวะนะครับ ผมเคยเห็นเขาเอา พระเจ้ากรุงสยาม , กงจักรปีศาจ , หนังสือหายากอื่น ๆ  มาประกาศขายด้วย แต่นานมาแล้ว ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการ์ตูนละครับ

 

ต่อไปก็อันนี้ของ ประมูลดอทคอม คนดูเยอะ แต่หนังสือน่าสนใจน้อย แวะชมเล่น ๆ ก็แล้วกันครับ

 

ของ Sanook.com ครับ

 

ของ Thaisecondhand.com เจ้าของเดียวกับ Tarad.com เข้าได้สองอัน อันแรกเป็นของ Thaisecondhad.com  อันเป็นที่ประกาศขายของคนทั่วไปและสมาชิก  ทำแล้วคล้าย ๆ อีเบย์ อยู่เหมือนกันแต่ไม่มีให้ประมูลเท่านั้น พัฒนาขึ้นจากเดิมเยอะแล้วครับเมื่อก่อนช้ามาก

ส่วนอันนี้เป็นของร้านค้าที่เช่าอยู่ใน Tarad.com   พวกนี้ต้องใช้  Search จาก Key Word  ให้เป็นประโยชน์นะครับ

 

อันนี้เมื่อก่อนเคยรุ่งเรืองมาก พี่โกศล แห่งร้านหนังสือท่าช้าง , คุณรหัส 36 ,คุณพิราบ(สีอะไรจำไม่ได้) และนาย book2hand ก็เคยมาโพสต์ขายที่นี่  แต่พักหลังร่วงโรยไปมาก คนขายเก่า ๆ หายหน้าไปหมด แต่ขอบันทึกไว้ตรงนี้สักนิดก็แล้วกัน (ประมาณว่าเคยแจ้งเกิดอยู่ที่นี่) เป็นของ Bookcyber.com ของคุณปราย พันแสง

 

เวปใซต์ของต่างประเทศ

 ผมก็รวมมิตรมาให้เลือกคลิก เลือกซื้อกันให้เพลิดเพลินนะครับ แต่ว่านิดนึงสำหรับสั่งหนังสือจากต่างประเทศ ก็คือเรื่องราคา ค่าจัดส่ง เช็คให้ดี ๆ ผมเคยประมูลของจากอีเบย์ ค่าส่งแพงกว่าค่าของสามสี่เท่า  เป็นลมเลย ถ้ามีญาติ หรือคนรู้จักอยู่ที่ประเทศนั้น ๆ ให้ส่งไปทิ้งไว้ให้แล้วใครกลับมาหิ้วกลับมาจะประหยัดกว่าเยอะครับ วิธีนี้ยืมจากพี่ปุ๋มลูกค้าท่านหนึ่งแนะนำไว้ ก็มาบอกต่อครับ

 

เวปแรกเลยที่แนะนำ และผมชอบเข้าบ่อย ใช้บริการไปก็หลายครั้ง สะดวกรวดเร็วดีที่ www.abebooks.com

 

ถัดไปก็ AddALL  อันนี้เขาบอกว่าเป็น Used and Out of Print book search แต่ผมก็ยังไม่ค่อยได้ใช้บริการเขาเท่าไหร่ 

 

อันนี้ก็พอใช้ได้ครับ Cheap Books – Search  

 

อันนี้อยู่ที่สิงคโปร์เองครับ selectbooks  

 

ใครไม่ชอบคลิ๊ก หลายๆที  เอาที่นี่ไปครับ เป็น search engine ทีเดียววิ่งไปค้นให้หลายแห่ง ผมชอบมาก ครับอันนี้ฟันธง usedbooksearch

 

 

ส่วนอันนี้เป็นของอเมริกา ครับ Antiquarian Booksellers' Association of America

 

แบบทั้งประมูล และ ขายเลย ที่โด่งดังระดับโลกในนาม eBay เอาเฉพาะหนังสือนะครับ จริง ๆมีให้ชวนเสียเงินอีกเยอะ ก็ลองหา ๆ กันดู   ถ้าเจอ book2hand เป็นผู้ขาย นี่เมล์มาคุยกันเลยนะครับ ผมเองแต่ถ้าเป็น ผู้ซื้อนี่คุยกันนิดหนึ่งละกันนะครับ จะได้ไม่ต้องไปแข่งไล่ราคากันเอง (ผมเคยประมูลหนังสือ The Devil’s Discus ที่นี่ สู้กับคนไทยกันเองจนถึงเกือบ ๆ ตีสอง รู้อย่างนี้ตกลงกันก่อนก็ไม่ต้องเสียเงินไปเยอะขนาดนั้น คิดแล้วเสียดายครับ)

 

อันนี้ก็โด่งดังครับ www.amazon.com มีอย่างอื่นขายนอกจากหนังสือด้วยครับ

 

แถมให้ด้วย อันนี้ เป็น Glossary of Book Terms ผม save เก็บเอาไว้ ตั้งใจจะแปลมา 2 ปีแล้ว ก็ยังตั้งไว้ในใจอยู่อย่างนั้น ไม่ได้ลงมือเสียที เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการซื้อขายหนังสือต่างประเทศ เพราะบอกรายละเอียดพร้อมภาพประกอบไว้ทำเป็นตำราได้เลย  

 

สุดท้ายเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจนะครับ แบ่งเป็นสองกลุ่มก็คือ

กลุ่มเวปลิงค์ สำหรับ เวปท่า (portal web) เขารวบรวมไว้ เอาไปสองแห่งก็แล้วกันนะครับ คลิกกันให้สะใจไปเลย

ของ  Sanook.com  ของ Pantip.com แค่สองอันนี้ก็คลิกกันเมื่อยละครับ

 

และ หนังสือดี ๆ อยู่ในห้องสมุดครับ  ลองแวะไปหาข้อมูลดูได้ครับ ผมทำLink ไว้ให้สักสองที่นะครับ (ไม่แนะนำของหอสมุดแห่งชาติครับ เศร้าใจจัง) อันแรกของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    กับ  ของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   อันหลังนี่ ไปยืมกงจักรปีศาจ อ่าน หรือถ่ายเอกสารได้เลยครับ นอกนั้นคลิ๊กได้ที่รวมเวปลิงค์ ด้านบนนะครับ

 

ก็หมดไส้หมดพุงกันละครับทีนี้ สุดท้ายก็ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำอยู่นะครับ ได้อะไรเด็ด ก็เอามาอวดกันได้ที่เวปบอร์ดนะครับ ขอบคุณครับ

พ่อน้องนิวส์ เขียน 1 พฤศจิกายน 2548