ร้านหนังสือเก่า สยามบุ๊คดอทเน็ต Siambook.net : The Name for Quality Usedbooks ร้านสุหนังสือเก่า , ร้านหนังสือมือสอง , ร้านหนังสือหายาก , ร้านหนังสือออนไลน์ , มานี มานะ , สามเกลอ , รับซื้อหนังสือ ให้ราคายุติธรรม

บทความ

ข้อมูลหนังสือ เชอร์ล็อก โฮลมส์ (Sherlock Holmes):ปรับปรุงครั้งที่ 2 18/4/49

28-11-2555 16:11:21น.

เชอร์ล็อก โฮลมส์ (Sherlock Holmes)
เป็นวรรณกรรมอมตะชุดหนึ่งของโลกวรรณกรรม ประพันธ์โดย เซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ (22 พ.ค. 2405 - 8 ก.ค. 2473) ได้รับการประพันธ์เรื่องแรกคือ A Study in Scarlet เมื่อ ปี 2430  ลงในหนังสือออกประจำเทศกาลตรุษฝรั่ง ชื่อว่า Beeton's Christmas Annual  มีตัวละครเด่นชูโรงคือ เชอร์ล็อก โฮลมส์ และ หมอวัตสัน แปลเป็นไทยครั้งแรกในชื่อ นักสืบสำคัญ โดย ครูเหลี่ยม (หลวงวิลาศปริวรรต) ภายหลังบรรณาธิการหนังสือพิมพ์รายเดือน สแตรนด์แมกาซีน (Strand)  หนังสือพิมพ์ชื่อดังในลอนดอน เชิญท่านเซอร์ อาร์เทอร์ มาเป็นนักเขียนประจำในปี 2434 ซึ่งท่านเซอร์ได้ประพันธ์เรื่องสั้นแบบจบในตัวขึ้นเพื่อตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์เป็นเรื่องแรกและอีกหลาย ๆ เรื่อง จนถึงตอนท้ายของชีวิต เซอร์อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ แต่งหนังสือออกพิมพ์จำหน่ายไม่น้อยกว่า 60 เล่ม
เชอร์ล็อก โฮลมส์ ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ และ ละครเวที หลายครั้งรวมทั้งถูกแปลโดยนักแปลหลายสำนวน  ในประเทศไทย ได้แก่ หลวงสารานุประพันธ์ , อ.สายสุวรรณ , ครูเหลี่ยม ฯลฯ ต่อมาได้มีนักเขียนท่านอื่นได้เขียน เชอร์ล็อก โฮลมส์ ออกมาอีก 4 ตอนเป็นอย่างน้อย โดย อ.สายสุวรรณ (อัมพร สายสุวรรณ) เป็นผู้ทำการแปลออกมาจนครบชุดทุกเล่ม

รายชื่อหนังสือในชุด เชอร์ล็อก โฮลมส์ และรายละเอียด
ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 1 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดการผจญภัย/The Adventures of Sherlock Holmes ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ รวม13 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
รวมเรื่องราวการผจญภัยของโฮลมส์ในแต่ละรูปแบบ มีตอนที่น่าสนใจตอนหนึ่งคือ เชอร์ล็อก โฮลมส์ เผชิญหน้ากับผู้หญิงเก่ง คนหนึ่งและ โฮลมส์ พ่ายแพ้แก่เธอเป็นครั้งแรกของเขา ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็น่าติดตามดุจกัน
ประกอบด้วย
ลำดับ  1 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดการผจญภัย/The Adventures of Sherlock Holmes
ลำดับ  2 เหตุอื้อฉาวในโบเฮเมีย/A Scandle in Bohemie
ลำดับ  3 คู่หมั้นจำแลง/A Cas of Identity
ลำดับ  4 ความลับที่หุบเขาบอสคูมบ์/A Boscombe Valley Mystery
ลำดับ  5 เมล็ดส้มห้าเมล็ด/Five Orange Pips
ลำดับ  6 ชายปากบิด/The Man with the Twisted Lip
ลำดับ  7 สันนิบาตผมแดง/The Red-Headed League
ลำดับ  8 ทับทิมสีฟ้า/The Blue Carbuncle
ลำดับ  9 นิ้วหัวแม่มือของวิศวกร/The Engineer's Thumb
ลำดับ  10 ห่วงแต้ม/The Speckled Band
ลำดับ  11 พ่อหม้ายบรรดาศักดิ์/The Noble Bachelor
ลำดับ  12 มงกุฎเพชรมรกต/The Beryl coronet
ลำดับ  13 คฤหาสน์อุบาทว์/The Copper Beeches


ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 2 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดจดหมายเหตุ/Them Memoirs of Sherlock Holmes ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ รวม11 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
11 เรื่องสั้น ที่จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกราวกับว่า เชอร์ล็อก โฮลมส์ มีตัวตนจริงๆ เป็นเรื่องราวที่มีประเด็นของคดีแปลกพิสดาร มีความเข้มข้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องสั้นชุดใดๆ ทั้งยังได้สอดแทรกความรู้เล็กๆน้อยๆ จากการอนุมานอีกด้วย
ประกอบด้วย
ลำดับ  1 ม้าตัวเก็งหาย/Silver Blaze
ลำดับ  2 หน้าเหลือง/The Yellow Face
ลำดับ  3 อุบายสับตัว/The Stockbrocker's Clerk
ลำดับ  4 เรือบรรทุกนักโทษ/The Gloria Scott
ลำดับ  5 ปริศนาลายแทง/The Musgrave Ritual
ลำดับ  6 จดหมายนัดพบ/The Reigate Squires
ลำดับ  7 ชายหลังค่อม/The Crooked Man
ลำดับ  8 จองเวร/The Resident Patient
ลำดับ  9 ล่ามภาษากรีก/The Greek Interpreter
ลำดับ  10 สัญญานาวี/The Naval Treaty
ลำดับ  11 ปัจฉิมปัญหา/The Final Problem


ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 3 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดคืนชีพ/The Return of Sherlock Holmes ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ รวม13 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
13 เรื่องสั้น อันลึกลับซับซ้อนและแปลกประหลาดมาก จนดูเหมือนว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่น่าจะบังเกิดขึ้น และไม่น่าที่จะมีหนทางคลี่คลายปัญหาได้ แต่เรื่องราวเหล่านี้ก็ได้อาศัยสติปัญญาและความสามารถของ เชอร์ล็อก โฮลมส์ เป็นกุญแจไขคำตอบ
ประกอบด้วย
ลำดับ  1 บ้านร้าง/The Empty House
ลำดับ  2 ช่างก่อสร้างเจ้าเล่ห์/The Norwood Builder
ลำดับ  3 รหัสตุ๊กตาเต้นรำ/The Dancing Man
ลำดับ  4 นักจักรยานผู้เดียวดาย/The Solitary Cyclist
ลำดับ  5 โรงเรียนสำนักอธิการ/The Priory School
ลำดับ  6 ปีเตอร์ดำ/Black Peter
ลำดับ  7 นายหน้าขู่กิน/Charles Augustur Milverton
ลำดับ  8 อาฆาตนโปเลียน/The Six Napoleons
ลำดับ  9 สามนิสิต/The Three Students
ลำดับ  10 แว่นตากรอบทอง/The Golden Pince-Nez
ลำดับ  11 นักรักบี้หาย/The Missing Three-Qarter
ลำดับ  12 ชู้รักของเลดี้/The Abbey Grange
ลำดับ  13 รอยเปื้อนที่สอง/The Second Stain


ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 4 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดลาโรง/His Last Bow ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ รวม8 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
8 เรื่องสั้นที่มีเรื่องราวอันแปลกประหลาด บางตอนมีความน่าสยดสยองและน่าสะพรึงกลัวยังคงความเป็นนิยายสืบสวนในแบบฉบับของ เชอร์ล็อก โฮลมส์ คือมีการคลี่คลายปัญหาด้วยสติอันปรีชาญาณไม่เหมือนใคร
ประกอบด้วย
ลำดับ  1 จอมบงการใจทมิฬ/Wisteria Lodge
ลำดับ  2 ตามพิฆาต/The Cardboard Box
ลำดับ  3 วงแดง/The Red Circle
ลำดับ  4 แผนผังเรือดำน้ำ/The Bruce-Partington Plan
ลำดับ  5 ซ้อนกล/The Dying Detective
ลำดับ  6 หีบศพต่อพิเศษ/The Disappearance of Lady Frances Carfax
ลำดับ  7 ตีนผี/The Devil's Foot
ลำดับ  8 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ลาโรง/His Last Bow

ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 5 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ชุดบันทึกคดี/The Case-Book of Sherlock Holmes ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์ รวม12 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
รวมเรื่องสั้นคดีสืบสวนของ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ที่น่าติดตามไม่แพ้เรื่องยาวที่ผ่านมา หญิงสาวไร้เดียงสาในตระกูลสูงศักดิ์ กำลังตกเป็นเหยื่อในบัญชีฆาตกรรมของฆาตกรพรานพิศวาสโดยไม่รู้ตัว สาเหตุอะไรกันแน่ที่ทำให้แม่ต้องดูดเลือดสดๆ จากลูกตัวเอง หรือนี่คือการกลับมาอีกครั้งของผีดิบอาละวาด และอีก 10 คดีเงื่อนปมปริศนา
ประกอบด้วย
ลำดับ  1 พรานพิศวาส/The Illustrious Client
ลำดับ  2 ทหารขีทูด/The Blanched Soldier
ลำดับ  3 เพชรมงกุฎ/The Mazarin Stone
ลำดับ  4 ความจริงในนิยาย/The Three Gables
ลำดับ  5 ผีดิบอาละวาด/The Sussex Vampire
ลำดับ  6 พินัยกรรมประหลาด/The Three Garridebs
ลำดับ  7 สะพานมรณะ/Thor Bridge
ลำดับ  8 คนลิง/The Creeping Man
ลำดับ  9 ขนคอสิงห์/The Lion's Mane
ลำดับ  10 สุสานร้าง/The Shoscombe Old Place
ลำดับ  11 หญิงคลุมหน้า/The Veiled Lodger
ลำดับ  12 หึงสาอาฆาต/The Retired Colourman

ชุดเรื่องสั้น ลำดับ 6 เชอร์ล็อก โฮลมส์ เรื่องสั้นชุดพิเศษ/The Exploits of Sherlock Holmes  ผู้แต่งNew stories by Adrian Conan Doyle and John  Dickson Carr รวม12 เรื่อง  ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
กิจกรรมของ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ก็น่าสนใจอยู่แล้ว เมื่อผสมกับลีลาของเรื่องสั้น ที่ดำเนินเรื่องอย่างรวดเร็ว ทันใจ จึงชวนให้มีรสชาติไปคนละแบบกับเรื่องยาว ติดตามโฮลมส์ไปยังเหตุการณ์ต่างๆที่น่าตื่นเต้นลึกลับที่คลี่คลายและปิดฉากอย่างทันใจในแต่ละตอน
ประกอบด้วย
ลำดับ 1 นาฬิกาเจ็ดเรือน/The seven clocks
ลำดับ 2 นาฬิกาพกเรือนทอง/The gold hunter
ลำดับ 3 หุ่นขี้ผึ้งนักเลงไพ่/The wax gamblers
ลำดับ 4 มนุษย์ปาฏิหาริย์/The highgate miracle
ลำดับ 5 ถ้วยมฤตยู/The black baronet
ลำดับ 6 ห้องผนึก/The sealed room
ลำดับ 7 ขวานเพชฌฆาต/Foulkes Rath
ลำดับ 8 ทับทิมแอบบาส/The abbas ruby
ลำดับ 9 สองหญิง/The two Woman
ลำดับ 10 เทวทูตมรณะ/The Dark Angels
ลำดับ 11 แมลงอุบาทว์/The Deptford Horror
ลำดับ 12 แม่หม้ายแดง/The red widow

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 1 แรงพยาบาท/A Study in Scarlet ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
ณ ห้องหมายเลข 3 ลอริสตันการ์เดนส์ ลอนดอน ชายผู้ซึ่งเดินทางมาจากอเมริกา ได้ถูกฆาตกรรมโดยไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆเลย นอกจากสีหน้าตระหนกหวาดกลัว สาเเหตุการฆาตกรรมยังคงเป็นปริศนาดำมืดสำหรับสกอตแลนยาร์ด เชอร์ล็อก โฮลมส์ จึงจำเป็นต้องยื่นมือเข้ามาคลี่คลายคดี

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 2 หมาผลาญตระกูล/The Hound of The Baskervilles ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
หมาผลาญตระกูล ที่มาแห่งตำนานปรัมปรา การตายน่าสยดสยองของ เซอร์ชาร์ล ทายาทคนก่อน ข้อความปริศนาที่มีมาถึงเซอร์เฮนรีทายาทคนสุดท้าย เหล่านี้คือเงื่อนปมปริศนาที่ท้าทายสำหรับ เชอร์ล็อก โฮลมส์

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 3 จัตวาลักษณ์/The Sign of Four ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
คำสัญญาถูกทรยศ ..สมบัติถูกแย่งชิง นี่คือสาเหตุแห่งแรงแค้นอันเป็นที่มาของคดีฆาตกรรม ซึ่ง เชอร์ล็อก โฮลมส์ ต้องเข้าไปมีส่วนพัวพันสืบสวนตามหาฆาตกร

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 4 หุบเขาแห่งภัย/The Valley of Fear ผู้แต่งเซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยล์   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
ตอนนี้นับเป็นตอนเด่นมากของชุด เชอร์ล็อก โฮลมส์ เด่นในการผูกเรื่องซึ่งผู้เขียนสร้างไว้อย่างแยบยล พิสดาร กินใจไปกับลีลาสืบสวนสอบสวนของ นักสืบเอกเชอร์ล็อก โฮลมส์ และเนื้อหายังแฝงด้วยปรัชญาชีวิตและข้อคิดต่าง ๆ ที่น่าสัมผัสรับรู้

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 5 พิชิตโรคระบาดมหาภัย/The West End Horror ผู้แต่งนิโคลาส มีเยอร์ (Nicholas  Meyer)   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
เล่มล่าสุดในชุดนักสืบ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ที่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน ร่วมผจญคดีฆาตกรรมด้วยโรคร้ายในวงการละครพร้อมกับเชอร์ล็อก โฮลมส์

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 6 เรื่องส่วนตัวของเชอร์ล็อก โฮลมส์/The Private life of Sherlock Holmes ผู้แต่งMichael & Mollie Hardwick ตามบทภาพยนตร์ของ
Billy Wilder & I.A.L. Diamond   ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ"
เรื่องนี้จะสัมผัสกับ ยอดนักสืบ เชอร์ล็อก โฮลมส์ อย่างลึกซึ้งทั้งอารมณ์ ความรู้สึก กิจวัตรประจำวัน และเรื่องราวความลับเกี่ยวกับผู้หญิงคนเดียวในชีวิตของเขา ซึ่งตัวตนของเขาคงไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ชุดเรื่องยาว ลำดับ 7 เชอร์ล็อก โฮลมส์ ผจญมัจจุราช/The Seven-Per-cent Solution ผู้แต่งนิโคลาส มีเยอร์ (Nicholas  Meyer) ผู้แปล  อ.สายสุวรรณ
เมื่อไม่ได้ครอบครองมรดกหลายร้อยล้าน ทายาทหนุ่มจึงคิดการเหี้ยมที่จะเอาคืนทันที สเลเตอร์ แนนซี คือเหยื่อผู้น่าสงสารของลูกเลี้ยงเจ้าเล่ห์ คดีนี้ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ต้องสืบสวนตามล่าจนถึงที่สุด แม้จะต้องเดิมพันด้วยชีวิตตนเองเพราะมิใช่แค่ช่วยเหยื่อสาวผู้เคราะห์ร้ายเท่านั้น ถ้าหากสมบัติร้อยๆล้านตกอยู่ในมือทายาทเลวเมื่อใด นั่นหมายถึงชีวิตคนอีกหลายพันชีวิตต้องดับสูญภายในพริบตาเมื่อนั้น เชอร์ล็อก โฮลมส์ ต้อเจาะเบื้องหลังคดีลึกร้าย ซับซ้อนอันนี้ให้ได้ แม้ต้องผจญมัจจุราช

นอกเหนือจากผลงานข้างต้นแล้ว อ.สายสุวรรณ ยังได้แปล เชอร์ลอค โฮล์มส์ ฉบับนักศึกษา จากต้นฉบับเรื่อง Some Adventures of Sherlock Holmes พร้อมด้วย Hints on the study of Sherlock Holmes stories ปกอ่อน กระดาษธรรมดา สนพ.สามมิตร พ.ศ.2500 หนา 302 หน้า โดย อ.สายสุวรรณ เขียนคำนำไว้ดังนี้
"การจัดทำ เชอร์ลอค โฮล์มส์ ฉบับนักศึกษาเล่มนี้ เป็นความพยายามที่จะสนองความต้องการของนักศึกษาส่วนมาก จึงได้ปรับต้นฉบับที่แปลไว้เดิมเสียใหม่ให้ตรงตามฉบับที่นักศึกษาใช้ และได้เพิ่มบทความภาษาอังกฤษไว้ท้ายเล่มด้วย ซึ่งเข้าใจว่าจะเป็นประโยชน์แก่นักศึกษาบ้างตามสมควรแก่พื้นฐานแห่งความรู้ในภาษาอังกฤษของแต่ละท่าน อย่างน้องเพียงแต่ช่วยให้นักศึกษาสำนึกในความเป็นตัวของตัวเองในการวินิจฉัยสิ่งต่าง ๆ ได้บ้างก็ยังดี
ส่วนผู้อ่านที่ไม่ใช่นักศึกษาจะอ่าน เชอร์ลอค โฮล์มส์ เพียงเพื่อหาความบันเทิงเท่านั้น ก็คงจะไม่เล็งเห็นว่า เชอร์ลอค โฮล์มส์ ฉบับนักศึกษาเล่มนี้ หย่อนรสลงไปเป็นแน่ เพราะต้นฉบับภาษาอังกฤษที่ใช้สำหรับศึกษาก็เพียงแต่เปลี่ยนเป็นคำยากให้เป็นง่าย และทอนพลความลงบ้างเล็กน้อยเท่านั้น...
ประกอบด้วยเรื่อง
-คฤหาสน์คอพเพอร์บีชส์
-สามนิสิต
-ห่วงแต้ม
-สันนิบาตผมแดง
-ชายปากบิด
-นักสืบร่อแร่
-Hints on the study of Sherlock Holmes stories

แหล่งข้อมูล
1.รายชื่อหนังสือสำนักพิมพ์ดอกหญ้า ฉบับสมบูรณ์ถึง พฤษภาคม 2538
2.สวนหนังสือฉบับที่21 ฉบับนักเขียน-นักแปล อ.สายสุวรรณ (อัมพร สายสุวรรณ)
3.ข้อมูลหนังสือ ร้านสุหนังสือเก่า